07/14/2020

Mặc Đức lên tiếng – Các nước châu Âu vẫn chưa thông qua gói hồi phục 750 tỷ euro

Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, gói đề xuất phục hồi kinh tế hậu Covid-19 trị giá 750 tỷ euro của EU vẫn bất đồng dù đã có nhiều cuộc vận động.

Tuyên bố sau cuộc gặp với Thủ tướng Italia chiều 13/7 tại lâu đài Meseberg, ngoại ô thủ đô Berlin – Đức, Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel thừa nhận các nước Liên minh châu Âu vẫn còn nhiều bất đồng và chưa biết liệu có thể thông qua được gói hồi phục kinh tế trị giá 750 tỷ euro tại Thượng đỉnh EU cuối tuần này hay không.

Theo nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel, mặc dù đã có rất nhiều cuộc vận động và đối thoại cấp cao được tổ chức giữa các nhóm nước trong thời gian qua, nhưng đề xuất về gói phục hồi kinh tế hậu Covid-19 trị giá 750 tỷ euro mà Uỷ ban châu Âu đưa ra hồi đầu tháng 6/2020 vẫn chưa thể nhận được sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu – EU.

Thủ tướng Đức – Angela Merkel. Ảnh: The Telegraph

“Vào thứ Sáu này, tại Thượng đỉnh Liên minh châu Âu chúng tôi sẽ thảo luận về đề xuất phục hồi kinh tế và việc làm thế nào để đạt được một sự đồng thuận. Nhưng các quan điểm vẫn còn đang cách nhau rất xa. Hiện tại tôi không thể nói rằng liệu chúng tôi có tìm ra được giải pháp vào thứ Sáu, hay thứ Bảy tới hay không. Nếu được thì đó sẽ là điều rất tốt cho châu Âu” – Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết.

Theo bà Angela Merkel, nhiều khả năng tại Thượng đỉnh tới, các lãnh đạo châu Âu sẽ phải tiến hành ít nhất 2 buổi thảo luận thì mới hy vọng tháo gỡ được các bế tắc hiện nay.

Mấu chốt vấn đề hiện vẫn nằm ở sự phản đối của một nhóm nước gồm Hà Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển và Áo. Các nước này cho rằng việc EU phân bổ 750 tỷ euro mà không đi kèm các nghĩa vụ về trả nợ cũng như điều kiện cải cách là không hợp lý. Các nước này cũng không muốn đồng nhất nợ của châu Âu, đồng nghĩa với việc nhiều nước sẽ phải trả nợ thay cho cả các nước thành viên khác.

Tuy nhiên, trong phát biểu với báo giới, Thủ tướng Italia, Giuseppe Conte khẳng định, Italia không phản đối bất cứ yêu cầu nào về sự minh bạch. Theo dự tính, Italia sẽ là nước được hưởng lợi nhất, có thể nhận hơn 80 tỷ euro từ gói hồi phục kinh tế của EU.

Cuối tuần trước, ông Conte cũng đã có các chuyến thăm đến Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha để thống nhất quan điểm của các nước Nam Âu đối với gói hồi phục kinh tế. Các nước này cũng phát đi cảnh báo rằng nếu EU thất bại trong việc đưa ra gói phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 thì sự đoàn kết của khối này có nguy cơ sụp đổ

Nguồn: VOV

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.