06/25/2021

10 sai lầm ai cũng mắc phải khi mới đến Đức

Lần đầu tiên đến Đức và cảm thấy như một con cá ra khỏi nước? Điều chỉnh ngay bằng cách tránh những sai lầm phổ biến này. Chúng tôi giúp giải thích giúp bạn các quy tắc.

Phần lớn các siêu thị ở Đức đóng cửa vào Chủ nhật và các ngày lễ. Ảnh: liên minh hình ảnh / dpa | Sven Hoppe

1. Quên đóng dấu vào vé tàu của bạn

Một máy xác nhận vé. Ảnh: DPA

Ngay cả khi bạn đã mua vé, đừng quên đóng dấu vé tại bất kỳ máy nào được đánh dấu “bitte entwerten” trên sân ga, nếu không nó sẽ bị coi là “ungültig” (không hợp lệ) và bạn sẽ bị phạt rất nặng.

Năm ngoái, 229.000 người đã bị phạt vì “Schwarzfahren” (đi không có vé hợp lệ) ở Berlin, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có một vé hợp lệ, có đóng dấu khi nghe thấy tiếng gọi đáng ngại “Die Fahrscheine, bitte!”

2. Sang đường khi có đèn giao thông màu đỏ.

Việc đi ẩu được coi là một hành vi vi phạm ở Đức. bạn có thể bị phạt, vì vậy chờ đợi tín hiệu đèn sang màu xanh lá cây đó chắc chắn là một ý kiến hay.

Ngay cả trong những giờ cao điểm bận rộn nhất, khi mọi người đang tất bật đi làm, việc mọi người dừng lại và kiên nhẫn chờ đợi ở một bên đường để đèn giao thông phát sáng và đây vẫn là một cảnh tượng kỳ lạ nhưng phổ biến tại Đức.

Những người nước ngoài luôn nghi ngờ như tôi, những người có xu hướng coi thường đèn giao thông có thể bị khiển trách với câu “Den Kindern ein Vorbild!”, Cảnh báo họ nên làm gương tốt cho trẻ em.

3. Lang thang trên làn đường dành cho xe đạp

Một làn đường dành cho xe đạp ở Karlsruhe, Baden-Württemberg. Ảnh: DPA

Khi bạn đã thành công về việc băng qua đường, nhưng đừng đi thẳng vào làn đường dành cho xe đạp ở phía bên kia!

Một số đường kẻ có màu đỏ để làm cho chúng trở nên rõ ràng ngay cả đối với những người mới quen thuộc nhất.

Vào ngày đầu tiên đến Đức, tôi bước vào làn đường dành cho xe đạp và một người đi xe đạp giận dữ hét vào mặt tôi.

Đừng làm giống như tôi.

4. Nghĩ rằng các cửa hàng mở cửa 24/7

Quên mua sữa cho buổi cà phê sáng Chủ nhật của bạn?

Hãy nhớ rằng hầu hết các cửa hàng không mở cửa vào Chủ nhật vì đây được coi là ngày nghỉ ngơi. Tích trữ những thứ cần thiết của bạn từ trước.

5. Sử dụng sai dạng từ xưng hô

“Duzen” và “Siezen” là một sự nhầm lẫn cho những người học tiếng Đức.

Đi vào một cửa hàng và xưng hô với chủ cửa hàng bằng “du” thân mật là điều không nên.

Nếu bạn không chắc chắn, cách tốt nhất là bạn nên nói chuyện với mọi người bằng từ “Sie” trang trọng hơn trừ khi họ nói rõ ràng với bạn rằng bạn có thể sử dụng “du” để nói chuyện với họ.

6. Không có tiền mặt khi đi ăn nhà hàng

Mặc dù hầu hết các cửa hàng và nhà hàng ở Anh hoặc Mỹ sẽ thanh toán bằng thẻ, nhưng ở Đức, việc thanh toán bằng thẻ là tương đối ít phổ biến.

Vì vậy, để an toàn, bạn nên mang theo một chút tiền mặt ở bất cứ đâu. Nhưng hãy coi chừng một lần nữa. Máy ATM thường nằm trong các ngân hàng, có nghĩa là vào ban đêm, bạn không thể đến được đó và bạn sẽ phải trả phí để sử dụng máy ATM riêng trong cửa hàng!

7. Làm quen bởi tính bộc trực của người Đức

Nếu bạn là người nước ngoài sâu sắc như tôi, tươi cười với tất cả những người bạn gặp và xin lỗi rối rít vì những sai lầm nhỏ nhất, đừng tỏ ra khó chịu nếu bạn gặp phải một cái nhìn khó chịu hoặc nếu mọi người không chào đón bạn một cách nhiệt tình.

Ở đây, bạn sẽ thấy rằng mọi người tránh nói vòng vo và đi thẳng vào vấn đề.

Ở Berlin, bạn cũng có thể bắt gặp tiếng lóng nổi tiếng “Berliner Schnauze” thường khá thẳng thắn và thẳng thừng. Ví dụ: nếu bạn không đóng cửa trong một cửa hàng, chủ cửa hàng có thể hét lên “biste in der S-Bahn geboren oder was?” (“Bạn sinh ra trên tàu hỏa hay sao?”)

8. Đến muộn và không xin lỗi

Người Đức nổi tiếng là người luôn giữ với sự đúng giờ.

Nói như một người dân Sài Gòn, nơi xác suất để một chuyến xe đến đúng giờ là không cao, khái niệm về sự kịp thời và hiệu quả của người Đức là một giấc mơ xa vời.

Cố gắng đến sớm 5 hoặc 10 phút khi bạn đã sắp xếp để gặp ai đó. Nếu bạn sắp đến muộn, hãy nhắn tin hoặc gọi điện để giải thích lý do.

9. Không phân loại rác

Đổ tất cả rác của bạn vào thùng rác chung không phải là một kế hoạch tốt và có thể khiến bạn bị phạt. Thay vào đó, hãy cố gắng phân loại rác của bạn thành rác tái chế, rác sinh học, thủy tinh và bất cứ thứ gì khác.

10. Bị lôi cuốn bởi Freikörperkultur (FKK, hoặc ảnh k̵h̵ỏ̵a̵ ̵t̵h̵â̵n̵ công khai)

Phần lớn, người Đức có thói quen c̵ở̵i̵ ̵t̵r̵ầ̵n̵ trên các bãi biển công cộng thoải mái hơn nhiều so với người dân các nước khác.

Đừng ngạc nhiên khi bạn nhìn thấy mọi người ở mọi lứa tuổi c̵ở̵i̵ ̵t̵r̵ầ̵n̵ trên bãi biển hoặc bên cạnh hồ nước nơi có một tấm biển được đánh dấu FKK – mọi người sẽ không để mắt đến điều đó ở đây.

Nguồn: The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.