07/07/2020

2 người Việt được Pháp trao tặng huân chương Nghệ thuật và Văn học cấp Hiệp sĩ

Mới đây, tại Tổng lãnh sự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã trao tặng Huân chương Nghệ thuật và Văn học cấp Hiệp sĩ cho bà Nguyễn Ngọc Lan – Viện trưởng Viện Trao đổi văn hóa với Pháp (IDECAF) và NSƯT Trần Vương Thạch – Giám đốc Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO), Phó chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM.

NSƯT Trần Vương Thạch – Giám đốc Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO),
Phó chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM (Ảnh: SGGP)

NSƯT Trần Vương Thạch sau khi tốt nghiệp Nhạc viện TP.HCM đã theo học tại Nhạc viện Hoàng gia thành phố Liege (Bỉ) và Nhạc viện Masstricht (Hà Lan). Ông được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2007. Từ năm 2010 đến nay, ông là Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM.

Từ khi làm Giám đốc HBSO, NSƯT Trần Vương Thạch đã phát triển nhiều dự án đánh dấu sự hợp tác Pháp – Việt. Năm 2018, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp – Việt Nam, ông đã có sáng kiến tổ chức nhiều sự kiện văn hóa hợp tác cùng Viện Pháp tại Việt Nam…

Phát biểu tại Lễ nhận Huân chương, NSƯT Trần Vương Thạch xúc động cảm ơn toàn thể các nghệ sĩ trong tập thể Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM và Nhạc viện TP.HCM đã có nhiều phối hợp trong hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp.

Trên cương vị Viện trưởng Viện Trao đổi văn hóa với Pháp (IDECAF) từ năm 2012, bà Nguyễn Ngọc Lan đã có những đóng góp quan trọng trong hợp tác giữa Việt Nam với Pháp cũng như với các nước nói tiếng Pháp khác.

Hoạt động giảng dạy tiếng Pháp của IDECAF tập trung chủ yếu vào đối tượng học sinh, sinh viên và đã đạt được những kết quả khích lệ trong công tác giảng dạy, khảo thí tiếng Pháp cho học viên. Thư viện của IDECAF trở thành thư viện đa phương tiện, trung tâm tư liệu về nước Pháp, tổ chức nhiều hoạt động phục vụ độc giả, học sinh song ngữ tiếng Pháp, trường mẫu giáo tiếng Pháp… Không chỉ duy trì hoạt động sân khấu kịch như một địa chỉ văn hóa phong phú, từ 2009, IDECAF đã kết hợp với nhiều đối tác khác tổ chức các hoạt động liên hoan phim,, hòa nhạc, triển lãm…

Bà Nguyễn Ngọc Lan – Viện trưởng Viện Trao đổi văn hóa với Pháp (IDECAF) (Ảnh: VOV)

Tại IDECAF đã diễn ra rất nhiều biểu diễn, triển lãm, hội thảo, chiếu phim… Một số sự kiện có sự xuất hiện của những nhân vật xuất chúng, tiêu biểu như nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận, nhà nhân chủng học Philippe Descola…

Là một trong 4 Huân chương cấp Bộ của Pháp, Huân chương Nghệ thuật và Văn học được Bộ Văn hóa Pháp bắt đầu trao tặng từ năm 1957 cho các “cá nhân nổi bật trong sáng tác nghệ thuật và văn học, hay có đóng góp làm tỏa sáng nghệ thuật và văn học ở Pháp và trên thế giới”.

Các nghệ sĩ Việt Nam đã được trao tặng Huân chương này gồm có: GS Trần Văn Khê, nghệ nhân mã nhạc Trần Kích, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, hoạ sĩ Lê Bá Đảng, nhà tạo mẫu Minh Hạnh, biên đạo múa Nguyễn Công Nhạc, diễn viên Phạm Linh Đan.

Nguồn: thoidai.com.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.