12/07/2018

Bà Kramp-Karrenbauer kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel

Tổng thư ký đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU), bà Annegret Kramp-Karrenbauer, chính thức trở thành người kế nhiệm bà Angela Merkel giữ ghế lãnh đạo đảng.

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer đứng kế cựu thủ tướng Đức Angela Merkel sau cuộc bầu cử.

Tổng thư ký CDU nhận được 51% phiếu đại biểu trong đại hội đảng ở Hamburg ngày 7/12, giành chiến thắng sít sao trước đối thủ Friedrich Merz. Ứng viên thứ 3 cho ghế chủ tịch CDU là Jens Spahn, đã bị loại từ vòng bỏ phiếu thứ nhất.

Trước phiên bỏ phiếu, bà Annegret Kramp-Karrenbauer từng khẳng định bà là chính trị gia có lập trường riêng chứ không phải một “tiểu Merkel”: “Mọi người xem tôi là một phiên bản của Thủ tướng Angela Merkel ở một phương diện nào đó, nhưng tôi khẳng định rằng tôi đứng đây đại diện cho chính bản thân mình”.

Bà Kramp-Karrenbauer (56 tuổi), tham gia chính trị vào năm 2000 với tư cách nữ Bộ trưởng Nội vụ của tiểu bang và liên bang đầu tiên, sau đó chuyển sang Bộ Giáo dục và Bộ Lao động trước khi được bầu làm Thống đốc năm 2011. Bà thất vọng với các đối tác liên minh của mình là đảng Dân chủ Tự do, nên đã kêu gọi cuộc bầu cử sớm và chiến thắng, sau đó hợp tác với đảng Dân chủ Xã hội.

Bà từng giữ chức Thống đốc bang Saarland giai đoạn 2011-2018, được đánh giá là người có phong thái chính trị mạnh mẽ, cứng rắn, sắc sảo tương đồng với bà Merkel. Được bầu làm Tổng thư ký CDU từ tháng 2, bà được đánh giá là ứng viên đương kim Thủ tướng Đức kiêm Chủ tịch CDU ủng hộ cho vị trí lãnh đạo tiếp theo của đảng này.

Hồi tháng 10, bà Merkel tuyên bố sẽ rút khỏi vị trí Chủ tịch CDU, nhưng vẫn sẽ giữ chức Thủ tướng Đức cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2021. Đây được xem là một động thái an toàn của bà Merkel sau một loạt phản ứng không mấy tích cực về quyết định mở cửa biên giới cho người tị nạn vào năm 2015. Đảng CDU chứng kiến sự ủng hộ sụt giảm rõ rệt trong cuộc bầu cử gần đây và quyết định của bà Merkel sẽ có lợi cho hình ảnh của CDU và tân chủ tịch trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Mặt khác, việc bà Merkel tiếp tục lãnh đạo nước Đức đến năm 2021 sẽ là điều cần thiết cho Liên minh Châu Âu (EU) vào lúc này, khi rất nhiều vấn đề đang cần được giải quyết và vẫn chưa có nhà lãnh đạo nào cho thấy họ xứng đáng thay thế chỗ trống bà để lại với EU.

Yên Huỳnh

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.