01/13/2021

Bảng xếp hạng những cuốn hộ chiếu ‘quyền lực’ nhất thế giới năm 2021

Hàng năm, Công ty tư vấn định cư và nhập quốc tịch toàn cầu Henley & Partners sẽ công bố Bảng xếp hạng hộ chiếu Henley (Henley Passport Index) vinh danh những hộ chiếu đáng mơ ước nhất thế giới.

Những hộ chiếu “quyền lực’ nhất thế giới sẽ giúp chủ nhân của chúng đến thăm hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin cấp thị thực. (Nguồn: Getty Images)

Bảng xếp hạng này định kỳ đo lường và xếp hạng dựa trên cơ sở dữ liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) về số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ mà công dân mỗi nước có thể dùng hộ chiếu để nhập cảnh mà không cần xin cấp thị thực (visa) từ trước.

Theo Bảng xếp hạng năm nay, thứ hạng hầu như không thay đổi nhiều so với năm 2020, hộ chiếu từ 3 quốc gia châu Á là Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc vẫn giữ top 3 thế giới, riêng New Zealand và Australia “nhích” lên 1 bậc.

Những quốc gia có nền kinh tế lớn như Canada, Anh và Mỹ vẫn giữ nguyên thứ hạng so với trước đó. Tuy nhiên đây vẫn là những hộ chiếu “mạnh”, cho phép người dân đi đến hơn 180 khu vực trên thế giới.

Afghanistan, Iraq, và Syria là 3 trong số những quốc gia có hộ chiếu hạn chế, chỉ được miễn thị thực với khoảng 30 điểm đến trên toàn cầu.

Năm nay, do lo ngại tình hình phức tạp của dịch Covid-19, phần lớn các quốc gia đều hạn chế đi lại và nhập cảnh đối với khách nước ngoài. Một số quốc gia còn yêu cầu khai báo dịch tễ và xuất trình bảng kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính khi làm thủ tục nhập cảnh.

Dưới đây là danh sách chi tiết top 10 những hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới trong năm 2021:

10. Hungary

Năm 2019, các công dân của Hungary có thể đi du lịch 178 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực. Đến năm 2020, con số trên đã tăng lên 182 và được giữ nguyên ở năm 2021.

9. Canada

Hộ chiếu Canada đã rơi từ hạng 6 trong năm 2019 xuống hạng 9 vào năm 2020, mặc dù số lượng điểm đến cho phép không thay đổi. Thứ hạng này tiếp tục được giữ vào năm 2021 với 183 quốc gia và vùng lãnh thổ.

8. Australia, Czech, Hy Lạp và Malta

Năm nay, hộ chiếu Australia được “nhích” lên 1 bậc do được bổ sung thêm điểm đến không cần thị thực. Riêng Czech, Hy Lạp và Malta đều được giữ nguyên xếp hạng.

Theo đó, người dân của các nước này có thể đi đến 184 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần bất cứ thủ tục gì bổ sung.

Thành phố Santorini, Hy Lạp. (Nguồn: Shutterstock)

7. Bỉ, New Zealand, Na Uy, Anh và Mỹ

Ngoại trừ New Zealand được tăng vị trí xếp hạng lên 1 bậc, hộ chiếu các quốc gia còn lại đều được giữ nguyên thứ hạng trước đó. Tuy thứ hạng không cao nhưng đây vẫn là những hộ chiếu “mạnh”, cho phép di chuyển đến 185 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần làm thị thực.

6. Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Điển

Công dân của 5 quốc gia này được du hành tự do đến 186 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin cấp thị thực trong năm 2021.

5. Áo, Đan Mạch

Người dân Áo và Đan Mạch có thể đến 187 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực. Hộ chiếu của 2 quốc gia này cũng được xếp thứ 5 trong danh sách những hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới năm 2021.

4. Phần Lan, Italy, Luxembourg và Tây Ban Nha

Phần Lan, Italy, Luxembourg và Tây Ban Nha vẫn giữ được vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng năm 2021. Người mang quốc tịch các nước này được phép nhập cảnh 188 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần làm thị thực.

3. Đức và Hàn Quốc

Năm nay, Đức và Hàn Quốc vẫn cùng nhau giữ vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng. Công dân của hai nước này có thể đi lại tự do đến 189 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn cầu mà không cần thị thực.

2. Singapore

Singapore vẫn giữ vững vị trí thứ 2 trên Bảng xếp hạng. Nếu sở hữu cuốn hộ chiếu của quốc đảo này, bạn sẽ được miễn thị thực hoặc xin thị thực trực tiếp khi nhập cảnh tới 190 quốc gia và vùng lãnh thổ.

1. Nhật Bản

Nhật Bản vẫn tiếp tục giữ “ngôi vương” ở bảng xếp hạng, là nước có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, người dân của đất nước mặt trời mọc có quyền đi đến 191 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn cầu.

Nguồn: baoquocte

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.