09/16/2020

Bất ngờ với bằng cấp của các nguyên thủ quốc gia trên thế giới

Loại bằng cấp bạn theo đuổi có đóng vai trò quan trọng trong việc định hình sự nghiệp chính trị của một người hay không? Khi xem xét thành tích học tập của một số nguyên thủ quốc gia trên thế giới hiện nay, câu trả lời sẽ là “không”. Mặc dù vậy, bằng cấp được đánh giá cao đối với những người trong các văn phòng cấp cao của nhà nước.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel: Bà Angela Merkel là một trong những nhà lãnh đạo thế giới hiện nay có bằng tiến sĩ. Vị nguyên thủ 66 tuổi này trở thành nữ thủ tướng Đức đầu tiên vào năm 2005. Trước đó, bà theo học vật lý tại ĐH Leipzig từ năm 1973 đến 1978 và lấy bằng Tiến sĩ hóa học lượng tử năm 1986 tại Học viện Khoa học Đức.

TT Iceland Gudni Johannesson: Ông Gudni Johannesson có một loạt bằng cấp. Ông học lịch sử và khoa học chính trị tại ĐH Warwick và hoàn thành bằng cử nhân vào năm 1991. Sau đó ông tốt nghiệp thạc sĩ lịch sử tại ĐH Iceland vào năm 1997. Ông cũng học tại ĐH Oxford ở Anh và tốt nghiệp với bằng thạc sĩ lịch sử năm 1999. Năm 2003, ông hoàn thành bằng tiến sĩ Lịch sử tại Queen Mary, ĐH London – theo trang web chính thức của ông.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: Ông tốt nghiệp với bằng cử nhân Toán học và Tin học tại ĐH Cambridge. Ông cũng là nghiên cứu sinh tại trường Harvard Kennedy và nhận bằng thạc sĩ về Hành chính công.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

TT Iran Hassan Rouhani: Theo hãng tin Al-Jazeera, TT Rouhani bắt đầu học tôn giáo từ nhỏ và tham dự các buổi hội thảo tôn giáo do học giả Shia lỗi lạc giảng dạy trong những năm 60. Năm 1969, ông theo học ĐH Tehran và nhận bằng cử nhân luật tư pháp năm 1972. Ngoài ra, ông nhận bằng thạc sĩ luật công và bằng tiến sĩ tại ĐH Glasgow Caledonia.

TT Pháp Emmanuel Macron: Ông trở thành TT trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp ở tuổi 39 vào năm 2017. Ông học triết tại ĐH Paris Nanterre và hoàn thành khóa học thạc sĩ về các vấn đề công tại Sciences Po, đồng thời tốt nghiệp trường Ecole Nationale d’Administration (ENA).

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Sciences Po và ENA là những trường danh tiếng của Pháp, theo trang web của ENA, trường này đào tạo những công chức cấp cao để làm việc trong các cơ quan dân sự Pháp và nước ngoài, đồng thời chuẩn bị cho họ những trách nhiệm trong tương lai ở cấp quốc gia, châu Âu và quốc tế.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau: Được sinh tại Ottawa, Trudeau đã học Cao đẳng Jean-de-Brébeuf, đã tốt nghiệp từ Đại học McGill trong năm 1994, và sau đó Đại học British Columbia năm 1998. Ông có một bằng cử nhân nghệ thuật văn chương và một bằng cử nhân giáo dục. Sau khi tốt nghiệp, ông đã làm việc như một giáo viên ở Vancouver, British Columbia. Ông đã bắt đầu nghiên cứu kĩ thuật tại trường École Polytechnique của Montreal năm 2002 nhưng rời bỏ trong năm 2003. Bắt đầu năm 2004, ông đã dành 1 năm cho chương trình cao học ngành địa lý môi trường tại Đại học McGill nhưng đã rời đi không tốt nghiệp năm 2005. Ông cũng đã giữ những công việc bao gồm hướng dẫn viên cắm trại, canh hộp đêm, và hướng dẫn trượt tuyết.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen: Bà đã gây xôn xao dư luận khi phải hoãn đám cưới 3 lần (cuối cùng bà đã kết hôn vào tháng 7 vừa qua) do dịch bệnh và trách nhiệm khi làm thủ tướng. Ở tuổi 42, bà là thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Đan Mạch. Bà có bằng cử nhân Quản trị và Khoa học xã hội của ĐH Aalborg, cũng như bằng thạc sĩ Nghiên cứu châu Phi của ĐH Copenhagen.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.