08/12/2020

Các biện pháp y tế bổ sung khi tình hình Covid-19 xấu đi ở Pháp

Thủ tướng Pháp đã tiết lộ một loạt các hạn chế bổ sung khi đất nước đấu tranh để giữ quyền kiểm soát số lượng trường hợp Covid-19 mới.

Thủ tướng Jean Castex đã công bố các biện pháp này trong chuyến thăm tới Montpellier. Ảnh: AFP

Mặc dù tỷ lệ tử vong cho các trường hợp Covid-19 vẫn ở mức thấp ở Pháp – 14 người chết tại bệnh viện trong 24 giờ qua – các chính trị gia và chuyên gia y tế ngày càng lo lắng về sự gia tăng ổn định của các trường hợp mới.

Nước này đã mở rộng rất nhiều chương trình xét nghiệm trong những tuần gần đây, nhưng các chuyên gia nói rằng chỉ riêng việc xét nghiệm nhiều hơn không thể giải thích được sự gia tăng , vốn đã chứng kiến ​​hơn 1.000 trường hợp mới được báo cáo trong vài ngày.

Sau cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng nước này, Thủ tướng Jean Castex đã tiết lộ một loạt biện pháp.

Phát biểu trong chuyến thăm bệnh viện CHU ở Montpellier, ông tuyên bố rằng ông sẽ yêu cầu từng chính quyền địa phương lập kế hoạch riêng để tăng cường hạn chế trong cuộc sống hàng ngày nếu điều đó trở nên cần thiết.

Castex nói: “Mọi Préfet phải phát triển một kế hoạch có mục tiêu trong phạm vi hoạt động của mình.

Thủ tướng cho biết các kế hoạch địa phương này sẽ bao gồm tất cả các biện pháp được thực hiện để hạn chế sự lây lan của virus. Ông liệt kê “các quy tắc y tế dự phòng, đeo khẩu trang, khai báo bắt buộc tất cả các cuộc tụ tập trên 10 người, kiểm soát đeo khẩu trang trong không gian kín” là những điểm cần có trong các kế hoạch này.

Trước đó, ông từng nói rằng Pháp sẽ không lặp lại việc phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc, nhưng có thể tiến hành các đợt phong tỏa địa phương nếu cần thiết ở những nơi mà tình hình đang vượt quá tầm kiểm soát.

Thủ tướng cũng đã thông báo

    • Lệnh cấm tụ tập trên 5.000 người sẽ được gia hạn đến ngày 30/10
    • Chính sách sẽ được đẩy mạnh để thực thi các quy tắc đã có về cách xa xã hội, đeo mặt nạ và tụ tập hơn 10 người
    • Các quán bar và quán cà phê có thể phải đóng cửa tạm thời nếu khách hàng của họ liên tục không tuân thủ các quy tắc về khoảng cách
    • Quy tắc đeo khẩu trang ra đường có thể trở nên phổ biến trên toàn quốc khi Thủ tướng kêu gọi chính quyền địa phương làm theo gương của 330 xã – bao gồm cả Paris – đã có quy định như vậy.
    • Mở rộng thêm các cơ sở thử nghiệm với khả năng truy cập dễ dàng hơn

“Số ca nhập viện và nhập viện chăm sóc đặc biệt đang gia tăng. 25 cụm mới được xác định mỗi ngày, so với khoảng 5 cụm mỗi ngày cách đây ba tuần. Tất cả những điều này thật đáng lo ngại, ”Castex nói.

“Nếu chúng ta không phản ứng tập thể, rất có nguy cơ dịch sẽ bùng phát trở lại theo chiều hướng khó kiểm soát.

“Tránh đi lùi, quay trở lại chính các biện pháp khóa cửa, đó là điều cần thiết và nằm trong tầm tay của chúng ta. Chúng ta cần phải tập trung và kéo bản thân lại với nhau.”

Bộ Y tế Pháp hôm thứ Hai cho biết 10.800 trường hợp nhiễm coronavirus mới đã được xác định trong tuần qua, và cảnh báo rằng “sự lưu hành của virus đang gia tăng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi và ở một số khu vực như khu vực đô thị Paris và Marseille.”

Nó cho biết đeo mặt nạ là “một cử chỉ thông thường” ở những nơi đông người và khi không thể quan sát được khoảng cách vật lý an toàn giữa mọi người.

Bộ cho biết: “Thanh thiếu niên và thanh niên, ít có nguy cơ mắc các dạng bệnh nghiêm trọng hơn, có thể góp phần làm lây lan và lây nhiễm cho những người thân yêu của họ – cha mẹ, ông bà và những người dễ bị tổn thương khác mà hậu quả có thể nghiêm trọng”.

Nguồn: The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.