08/18/2022

Các chuyến đi tàu hỏa ở Đức xuống dốc không phanh: Không có điều hòa, chậm chuyến

Đức nổi tiếng về sự hiệu quả và đúng giờ – nhưng đối với bất kỳ ai đã đi tàu gần đây thì đã không còn cảm nhận được điều đó. Vậy chính xác thì du lịch đường sắt của Đức đã xuống dốc nhanh như thế nào và Đức đang được thực hiện những gì để giải quyết vấn đề đó?

Cảnh sát và nhân viên của Deutsche Bahn hướng dẫn du khách trên một sân ga đông đúc tại nhà ga chính ở Cologne.

Ngay cả trước khi chuyển đến Đức lần đầu tiên vào năm 2011, bản thân tôi cũng không lạ gì với mạng lưới đường sắt của Đức bởi nó đã được sử dụng nó rất nhiều trong các chuyến đi trước đây để vãn cảnh và thăm gia đình. Trải nghiệm hầu như luôn luôn dễ chịu, thư giãn, đáng tin cậy và vâng – hiệu quả.

Nhưng đó là của một thời gian dài trước đây.

Gần một phần tư các chuyến tàu liên thành phố của Đức, bao gồm cả tàu tốc hành liên thành phố (ICE) đã không đến đích đúng giờ vào năm 2021. Vào tháng 4 năm 2022, chỉ 69% trong số các chuyến tàu này chạy đúng giờ. Đó là mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2015.

Những trải nghiệm tồi tệ

Tình trạng đi tàu hỏa ở Đức vào năm 2022 khiến tôi bâng khuâng hoài niệm về những ngày tháng trước đây khi mà mọi thứ dường như hoạt động tốt hơn.

Vài tuần trước, Brian Melican đã viết về chuyến đi gần đây của anh ấy trên Deutsche Bahn (DB) —công ty đường sắt nhà nước của Đức, chuyến đi từ Cologne đến Hamburg trên đường về nhà sau kỳ nghỉ ở Vương quốc Anh. Chuyến đi của anh đã bắt đầu và kết thúc việc thiếu điều hòa không khí trong thời tiết tháng Bảy nóng nực của nước Đức và chậm trễ đến hai giờ.

“Người ta nói rất nhiều rằng, trong kỳ nghỉ kéo dài hai tuần đi du lịch vòng quanh Vương quốc Anh – nơi có những chuyến tàu “đáng trách” thì điều tồi tệ nhất trong các chuyến hành trình đó lại là ở Đức,” Melican viết: “Chắc chắn các dịch vụ mà tôi được trải nghiệm ở Anh đã bị trì hoãn, nhưng đầu máy được bảo dưỡng tốt hơn, đồ uống giải khát có sẵn một cách đáng tin cậy và chương trình ‘Trả chậm’ hào phóng hơn nhiều.”

‘Không bao giờ đi tàu nữa’

Bài báo gây xúc động mạnh, với việc độc giả viết các bài tường thuật dài và chi tiết cho The Local Germany về những trải nghiệm khó chịu gần đây của họ trên DB.

“Chúng tôi đã từng sống ở Đức và thấy rằng hệ thống xe lửa của Đức là tốt nhất trên thế giới”, Debra Grace, độc giả Local Germany. Nhưng tất cả những cảm nhận đó đã hoàn toàn biến mất cho đến khi họ chuyển trở lại Đức gần đây.

“Chúng tôi quyết định đi tàu đến miền trung nước Áo để gặp gỡ bạn bè. Nhưng đó thực sự là một thảm họa. Các chuyến đi của chúng tôi cả đi và về đều bị trì hoãn đến mức chúng tôi không thể kết nối [ở Munich], ” Grace viết. “Chồng tôi đã thề không bao giờ đi tàu nữa. Thật là xấu hổ.”

Độc giả địa phương Karl Wilder đã viết thư cho chúng tôi về một chuyến đi tàu từ Berlin đến Paris qua Mannheim. Một chuyến đi như vậy thông thường sẽ mất tám giờ, nhưng thay vào đó lại mất 20 giờ.

Chuyến đi của Wilder bị gián đoạn hai lần, một lần ở Hanover và một lần ở Frankfurt mà không có lời giải thích nào. DB đã đăng ký lại cho anh ta trên bốn kết nối riêng biệt — không kết nối nào trong số đó có chỗ ngồi.

Điều gì đã khiến hệ thống tàu hỏa ở Đức tồi tệ đến vậy ?

Jon Worth, người sáng lập dự án #CrossBorderRail có trụ sở tại Berlin và là khách du lịch bằng tàu châu Âu có kinh nghiệm cho biết: “Mùa hè năm nay đã chứng kiến ​​một loạt vấn đề – một số ngắn hạn, một số dài hạn hơn nhưng tất cả đều xuất hiện cùng một lúc .

Bản thân Worth và DB đều nêu bật tình trạng thiếu nhân viên liên quan đến đại dịch, cũng như thời tiết nóng bức vào năm 2022 khiến việc bảo trì cơ sở hạ tầng trở nên khó khăn hơn. Giá vé € 9 cũng đã ảnh hưởng đến độ tin cậy của các chuyến tàu trong khu vực do tình trạng quá tải, gây ảnh hưởng đến các dịch vụ liên thành phố.

Những vấn đề sâu hơn.

“Đức đã không đầu tư đủ vào mạng lưới của mình trong hai hoặc ba thập kỷ. Cầu, đường ray, tín hiệu nhiều nơi đều trong tình trạng hư hỏng nặng. DB đã khá giỏi trong việc khắc phục tình huống xấu trong 20 năm qua, nhưng có vẻ như điều này đang đạt đến giới hạn của nó, ”Worth nói.

Vì lý do tài chính, đầu máy toa xe đã bị cắt giảm – đơn giản là không có công suất dự phòng. Vì vậy, thật khó hoặc thậm chí không thể đặt thêm một chuyến tàu nếu một chiếc bị hỏng. Một tuyến đường sắt có nguồn lực tốt hơn – ví dụ như Áo hoặc Thụy Sĩ thì có thể xử lý những việc như thế này tốt hơn .

Khi nào tình hình có thể cải thiện?

Thật không may cho những người đam mê du lịch đường sắt, nó không có khả năng tốt lên sớm. Một phần là do DB có kế hoạch thực hiện một số cải tiến trong vài năm tới.

Chính phủ đèn giao thông mới đã cam kết hơn 60 tỷ euro cho việc cải thiện cơ sở hạ tầng trong thập kỷ tới, như một phần của mục tiêu thúc đẩy phương tiện giao thông thân thiện với môi trường hơn.

Trong số này, 1,5 tỷ euro dành cho việc mua 43 tàu cao tốc, nâng đội tàu cao tốc của DB lên 450 tàu. Nhưng các cải tiến khác yêu cầu xây dựng và bảo trì trên chính dây chuyền.

Việc làm đó có khả năng làm trì hoãn các chuyến tàu trong thời gian chờ đợi.

DB cho biết họ cũng có kế hoạch đơn giản hóa hệ thống đặt vé để không khuyến khích hành khách đặt các chuyến đặc biệt chặt chẽ trong trường hợp có sự chậm trễ và làm cho một số vé linh hoạt hơn để mọi người có thể đi tàu sớm hơn nếu họ kết nối đúng giờ.

Nhà điều hành cũng có kế hoạch triển khai thêm 1.000 nhân viên trong số 8.000 nhân viên hiện đang làm việc trên tuyến đường dài của mình. Trong số những nhân viên bổ sung này, 750 người sẽ tự làm việc trên các chuyến tàu và 250 người sẽ được chỉ định ở những sân ga đặc biệt đông đúc.

DB đang hướng tới mục tiêu 85% đúng giờ vào thời điểm nhiều cải tiến vào năm 2030. Với thời gian trì hoãn 8 năm thì một lần nữa du khách sẽ cần phải giữ cho mình một thứ đang ngày càng thiếu hụt trên mạng lưới đường sắt của Đức, đó là sự kiên nhẫn.

Nguồn: The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.