09/13/2021

Các cửa hàng trên khắp Berlin đóng cửa khi công nhân bán lẻ đình công

Một số cửa hàng bán lẻ và siêu thị ở Berlin sẽ đóng cửa vào thứ Hai khi nhân viên cửa hàng đình công để được trả lương cao hơn.

Công đoàn đứng sau các cuộc đình công bán lẻ – Verdi – cho biết hành động hôm thứ Hai sẽ ảnh hưởng đến một số chi nhánh của IKEA, Rewe, Kaufland, Galeria Karstadt Kaufhof, Edeka, Thalia, Cos, H&M và Primark trên khắp Berlin và Brandenburg.

Nó cũng sẽ nhắm mục tiêu các nhà kho Rewe ở Oranienburg và Mariendorf.

Trong một tuyên bố công bố các cuộc đình công hôm thứ Hai, Verdi cho biết các cuộc đàm phán về việc tăng lương trong lĩnh vực bán lẻ đã đi vào bế tắc.

Người lao động đang kêu gọi tăng lương 4,5% trong năm nay, ngoài phụ cấp đào tạo và tiền thưởng € 45 mỗi tháng.

Họ cũng muốn thương lượng một “mức lương tối thiểu bằng tiền lương hưu” là 12,50 € mỗi giờ cho tất cả nhân viên cửa hàng. Theo các đại diện của công đoàn, mục tiêu của họ là đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận nào đạt được giữa người sử dụng lao động và công đoàn sẽ được áp dụng trên phạm vi toàn diện trong lĩnh vực bán lẻ trong thời gian ban đầu là chín tháng.

Trong khi đó, các công ty bán lẻ đã đề xuất tăng lương hai phần trăm trong năm nay, cộng với khoản tiền thưởng một lần là € 300. Tiếp theo là mức tăng 1,4% kể từ tháng 7 năm 2022 và thêm hai phần trăm nữa vào tháng 7 năm 2023.

Tuy nhiên, thỏa thuận ban đầu sẽ chỉ áp dụng cho các cửa hàng không bị ảnh hưởng bởi việc buộc phải đóng cửa trong đại dịch Covid – vì vậy, trên thực tế, chỉ các siêu thị mới tuân theo mốc thời gian này.

Các trang phục bán lẻ khác có thể hoãn việc tăng lương năm nay cho đến năm sau.

‘Vô cùng tức giận’

Khi các công nhân chuẩn bị cho cuộc đi bộ vào thứ Hai, Conny Weißbach, nhà đàm phán và là người đứng đầu bộ phận thương mại Berlin-Brandenburg, cho biết các công nhân “vô cùng tức giận” về sự thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán.

Bà chỉ ra rằng, với mức lạm phát 3,8 của Đức khiến chi phí sinh hoạt tăng cao, người lao động bán lẻ sẽ vẫn có cuộc sống kém sung túc hơn trước theo đề xuất của các chuỗi bán lẻ.

Bà nói: “Năm nay, (mức tăng lương hai phần trăm) sẽ đồng nghĩa với việc mất tiền lương thực tế.

“Hơn nữa, ít nhất nó không giải quyết được gánh nặng bất thường của nhân viên – và điều này đối mặt với sự gia tăng đáng kể của doanh thu trong lĩnh vực bán lẻ.”

Các công nhân đình công đã tập trung tại địa điểm đình công trung tâm của họ ở Breitscheidplatz ở Berlin vào sáng thứ Hai, nơi có các buổi biểu diễn và nói chuyện.

Các chính trị gia Đảng Cánh tả Gregor Gysi và Gesine Lötzsch và Phó lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Kevin Kühnert đã đề nghị ủng hộ những người đình công.

Weißbach cho biết: “Các nhà tuyển dụng cuối cùng phải chấp nhận trách nhiệm xã hội của họ tại các cuộc đàm phán tiếp theo vào ngày 16 tháng 9. “Các trợ lý cửa hàng không chỉ được tăng lương thực tế, họ còn cần nó.”

Nguồn: The Local

 

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.