10/21/2020

Các hiệu thuốc ở Pháp hết vắc xin cúm do nhu cầu tăng cao

Chiến dịch tiêm phòng cúm hàng năm ở Pháp mới chỉ được khởi động vào tuần trước, nhưng các hiệu thuốc trên toàn quốc đã bán hết liều.

Tuyệt vọng để tránh các bệnh viện phải đối mặt với áp lực tổng hợp của bệnh nhân cúm và bệnh nhân Covid-19 trong mùa đông năm nay, chính phủ Pháp đã khởi động một chương trình tiêm chủng cúm mở rộng trong năm nay, kêu gọi bất kỳ ai trong nhóm nguy cơ đi tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Nhưng nhu cầu đã vượt xa những gì chính phủ dự đoán, và chỉ một tuần sau khi chiến dịch được phát động vào ngày 13 tháng 10, các hiệu thuốc trên toàn quốc đang tuyên bố hết hàng (bán hết) vắc xin. Khoảng 60 phần trăm các hiệu thuốc đang báo cáo tình trạng thiếu vắc-xin cúm.

Gilles Bonnefond, chủ tịch hiệp hội dược sĩ l ‘Union des syndicats de Pharmiens d’officine (USPO) nói với France Info: “Chúng tôi đã tiêm chủng cho gần năm triệu người trong vòng chưa đầy năm ngày.

“Đây là gần một nửa những gì đã được thực hiện trong năm ngoái trong toàn bộ chiến dịch tiêm chủng.”

Vào năm 2019, chiến dịch tiêm vắc-xin cúm đã được mở rộng và các hiệu thuốc được phép cung cấp vắc-xin này lần đầu tiên – năm đó chỉ có hơn 10 triệu người được tiêm chủng, khoảng 1/6 dân số.

Tuy nhiên, năm nay, doanh thu đã tăng vọt do mối đe dọa từ Covid-19.

“Tuần trước, chúng tôi đã bán 51% số liều mà chúng tôi đã bán trong năm ngoái”, Pascal Fontaine, giám đốc thu mua của tập đoàn Pharmacie Lafayette, nói thêm.

Chính phủ hiện đang yêu cầu những người không thuộc nhóm ưu tiên trì hoãn việc tiêm chủng để nhóm nguy cơ cao được bảo vệ trước.

Bất kỳ ai đăng ký trong hệ thống y tế Pháp và thuộc nhóm nguy cơ cao thường được bác sĩ của họ liên hệ hoặc cơ quan bảo đảm để mời họ đi tiêm chủng, với một mã để xuất trình vắc xin miễn phí.

Các nhóm rủi ro cao là:

  • Trên 65
  • Những người mắc bệnh mãn tính hoặc sức khỏe lâu dài
  • Những người có chỉ số BMI từ 40 trở lên
  • Phụ nữ mang thai
  • Những người sống chung với những người không thể chủng ngừa, bao gồm cả trẻ sơ sinh và những người bị suy giảm miễn dịch
  • Tuy nhiên, bất cứ ai muốn được chủng ngừa đều có thể được, bằng cách đặt lịch hẹn với bác sĩ gia đình của họ hoặc đến hiệu thuốc. Đối với những người này, vắc-xin miễn phí nhưng họ sẽ phải trả phí hẹn khám y tế tiêu chuẩn để được tiêm.

Chính phủ đã mua nhiều hơn 30% liều lượng so với bình thường trong năm nay, nhưng bây giờ sẽ phải đặt hàng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu cao hơn dự kiến.

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế cho biết: “Chúng tôi kêu gọi những người không có nguy cơ cụ thể và những người muốn được tiêm chủng, hãy hoãn việc tiêm chủng của họ cho đến đầu tháng 12”.

Nguồn: The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.