06/15/2019

Các loại vé tàu điện phổ biến tại Đức

Với bài viết dưới đây chúng tôi tiếp tục gửi đến các bạn những loại vé tàu điện phổ biến tại Đức, giá cả, cách sử dụng, những điều cần biết… Đừng bỏ qua bài viết vô cùng hữu ích này nhé.

Schönes-Wochenende-Ticket (Happy weekend) – Vé cuối tuần

Đây là loại vé cho phép bạn đi lại không giới hạn trong một ngày vòng quanh nước Đức từ 0h ngày hôm trước đến 03:00 sáng ngày hôm sau. Vé chỉ áp dụng cho 2 ngày cuối tuần. Giá vé là €40 cho người đầu tiên và chỉ mất thêm €4 cho những người tiếp theo nếu đi theo nhóm (ví dụ như đi 2 người mất €44, 3 người mất €48 và tối đa chỉ được 5 người).

Vé Happy Weekend không dùng được cho các loại tàu nhanh như IC, EC và ICE mà chỉ dùng được cho tàu vùng (loại tàu mà có ký hiệu RE, RB, IRE or S-Bahn khi bạn tìm vé trên Bahn.de).

Quer-durchs-Land-Ticket (Weekday ticket) – Vé ngày

Tương tự như vé cuối tuần, vé ngày cho phép bạn đi không giới hạn tất cả các vùng trên khắp nước Đức với giá vé cố định là €44, thêm €6 cho người tiếp theo và tối đa là 5 người. Vé này cũng chỉ đi được các loại tàu chậm như vé cuối tuần (tàu RE, RB, IRE, S-Bahn), bắt đầu từ 9h sáng đến 3:00 ngày hôm sau. Vì vậy bạn cần cân nhắc nếu đi các chuyến đi dài sẽ mất rất nhiều thời gian, chậm hơn nhiều so với tàu IC hay ICE và sẽ phải chuyển tàu khá nhiều.

Lander tickets – Vé theo vùng

Đây là vé được đi không giới hạn nhưng chỉ trong một vùng nhất định và trong một ngày mà mình chọn trước. Giống như các loại vé trên, Lander ticket nếu dùng trong tuần từ thứ 2-6 thì phạm vi là từ 9h sáng đến 3:00 sáng ngày hôm sau, còn dùng vào cuối tuần thì là từ 0h đến 3:00 ngày hôm sau.

Sẽ có danh sách 16 vùng trên toàn nước Đức, ví dụ như xứ Bavaria , Munich, Brandenburg – Berlin. Giá vé giữa các vùng này cũng khác nhau nên bạn phải lựa chọn từng vùng để xem thông tin giá vé, thường là từ 23EUR. Ngoài ra bạn nào quan tâm đến các thành phố khác trong lịch trình như Berchtesgaden (Eagles Nest) hay Füssen nơi có lâu đài Neuschwanstein có thể tham khảo thêm loại vé vùng riêng là Bayern ticket, cho phép đi trong ngày từ Munich đến các địa điểm trên. Giá vé cho 1 ngày là €23/người và thêm €5 cho mỗi người tiếp theo trong nhóm. Một số vùng khác cũng có vé tương tự bạn có thể tham khảo ở link trên.

Lưu ý là các vé này giá áp dụng cho khoang hạng 2, không được hoàn trả và không được dùng kèm với các hình thức khuyến mại khác.

German Rail Pass

Đây là một trong những loại đi lại không giới hạn trong nội bộ một nước của châu Âu với số ngày chọn trước, hay còn gọi là One country pass. Có khá nhiều lựa chọn về số ngày đi, có thể đi liên tiếp hoặc chọn một số ngày nhất định trong 1 tháng, 2 tháng.

Những lưu ý về đặt chỗ và hoàn vé các bạn cần biết

Các chuyến tàu vùng, ngắn và chậm bạn không cần phải đặt trước (những chuyến có ký hiệu R, RE, M, ALX khi bạn search từ Bahn.de) vì những chuyến này lúc nào cũng có chỗ.

Các chuyến tàu nhanh và đường dài như IC, ICE thì bạn không cần mua trước nếu định mua loại vé đắt tiền Flexpreis (full-flex standard price) với giá cố định, còn nếu định mua loại rẻ hơn như Sparpreis (savings) bạn nên đặt trước nếu muốn mua được giá tốt. Lưu ý là với hành trình dài việc đặt chỗ cũng khá quan trọng, nó giúp bạn ngồi đúng toa. Các toa khác nhau có thể đến các bến cuối khác nhau và ngồi nhầm toa có thể sẽ không đến được nơi cần đến.

Luật bảo vệ người tiêu dùng ở Đức yêu cầu DB Bahn phải hoàn trả một phần tiền vé nếu chuyến tàu của bạn trễ hơn 1h đồng hồ. Bất cứ chuyến nào chậm 60′ bạn được hoàn 25% giá vé, chậm 120′ trở lên được hoàn 50% vé, bạn nhớ để đòi quyền lợi cho mình nếu bị trễ tàu. Ngoài ra thì trẻ em dưới 15 tuổi được đi kèm với người lớn miễn phí, miễn là tên của bé được được ghi trên vé của người lớn đi cùng.

Theo icsa

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.