01/13/2021

Các nhà xuất khẩu rượu vang của Pháp bị áp thuế 25% mới từ Mỹ

Hôm thứ Ba, Hoa Kỳ đã áp mức thuế bổ sung 25% đối với rượu vang Pháp, động thái mới nhất trong cuộc tranh cãi về các khoản trợ cấp của EU đối với Airbus.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo phát hành vào tối thứ Hai rằng các mức thuế quan mới sẽ có hiệu lực vào ngày 12 tháng 1, sau khi tạm ngừng áp thuế “cho đến khi có thông báo mới” vào tuần trước.

Được coi là một biện pháp trả đũa trong tranh chấp kéo dài giữa Mỹ và EU về trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay Airbus, các quy định mới ảnh hưởng đến xuất khẩu rượu vang của Pháp (trừ rượu vang sủi tăm) và một số bộ phận máy bay.

Ngoài mức thuế 25% áp dụng đối với một loạt rượu vang và rượu cognac của Pháp, các bộ phận máy bay liên quan sẽ phải chịu mức thuế 15%.

Các mức thuế quan mới đã bổ sung những mức thuế áp đặt lên danh sách các sản phẩm của EU vào năm 2019, bao gồm rượu vang Pháp dưới 14%, khiến nhập khẩu rượu vang Pháp của Mỹ giảm mạnh .

Mỹ đã áp đặt các mức thuế trừng phạt sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới quy lỗi cho EU vì đã không gỡ bỏ các khoản trợ cấp bất hợp pháp cho tập đoàn hàng không vũ trụ toàn châu Âu Airbus, đối thủ chính của họ là Boeing.

Anthony Hudry, giám đốc kinh doanh xuất khẩu của rượu vang Château Puech-Haut, nói với truyền thông Pháp LCI : “Sẽ khó hơn nhiều đối với người tiêu dùng khi mua rượu vang Pháp .

Hudry lo lắng rằng người Mỹ trong tương lai sẽ “quay sang các loại rượu của California, hoặc các thị trường xuất khẩu khác không bị đánh thuế”.

Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng đầu ngoài EU đối với các nhà sản xuất rượu của Pháp về giá trị. Người Mỹ đã mua rượu vang và rượu mạnh của Pháp trị giá 1,6 tỷ euro vào năm 2018.

Cùng với Anh và Trung Quốc, Mỹ chiếm 50% tổng doanh số bán rượu vang và rượu mạnh của Pháp.

Nguồn: The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.