07/09/2021

Cảnh báo bệnh Lyme! Bọ ve hoạt động ở Berlin và Brandenburg

Bọ ve thích hợp với điều kiện ẩm ướt. Sau những ngày mưa, các loài động vật nhỏ đặc biệt hoạt động. Những người đi rừng nên cảnh giác, vì số ca mắc bệnh Lyme do bọ ve cũng sẽ cao vào năm 2021.

Claudia Ferch có lẽ đã bị vết đốt trong một chuyến du ngoạn tắm biển ở Brandenburg. Người đàn ông 52 tuổi nhớ lại: “Phía sau đầu gối bị ngứa. Khi Ferch nhìn, một vòng đỏ đã hình thành xung quanh chỗ bị bọ ve đốt, và nó đang sưng lên sau chuyến đi.

Anh ấy đã đến gặp bác sĩ gia đình, bác sĩ ngay lập tức kê cho anh một loại thuốc kháng sinh trong bảy tuần. “Anh ấy nói bệnh Lyme rất nghiêm trọng. Bây giờ, mọi người hãy cẩn trọng. ”

Theo một cuộc khảo sát của Phòng khám Đại học Leipzig, chỉ khoảng 70% những người bị ảnh hưởng nhận thấy vết c̵ắ̵n̵ đôi khi không lâu sau mới xuất hiện. Nhà sinh vật học Martin Komorek cho biết: “Điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ quần áo và cơ thể của bạn sau khi đi dạo trong rừng.

Bọ ve hoạt động trên khắp nước Đức – cũng ở Berlin và Brandenburg. Ký sinh trùng nguy hiểm cho động vật và con người. Nó có thể truyền bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn sinh ra và – ít thường xuyên hơn nhưng rất nguy hiểm – viêm não màng não (TBE) đầu mùa hè, một chứng viêm não, màng não hoặc tủy sống.

Bệnh Lyme có thể ảnh hưởng đến các hệ thống cơ quan khác nhau, đặc biệt là da, hệ thần kinh và khớp. Diễn biến của bệnh do đó rất khác nhau và đôi khi khó phân biệt với các bệnh khác. Phổ biến nhất là các vết c̵ắ̵n̵, một vòng tròn màu đỏ hình thành xung quanh vị trí c̵ắ̵n̵ và từ từ sưng to hơn. Nó có thể xuất hiện sau vài ngày đến vài tuần.

Nếu hệ thống thần kinh bị ảnh hưởng, điều này có thể trở nên đáng chú ý như đau dây thần kinh đốt cháy, đặc biệt tồi tệ hơn vào ban đêm và có thể kèm theo cảm giác tê và suy giảm thị lực hoặc thính giác. Viêm khớp có thể xảy ra sau đó vài tháng hoặc vài năm.

Cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh Lyme

Cho đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh. Theo Viện Robert Koch (RKI), tùy thuộc vào khu vực, có tới 30% bọ ve có thể mang theo Borrelia.

Theo các nghiên cứu từ Đức và Thụy Sĩ, sau khi bị ve c̵ắ̵n̵, nhiễm trùng Borrelia bởi các kháng thể trong máu đã được phát hiện ở 2,6 đến 5,6% những người bị ảnh hưởng. Theo RKI, chỉ có một tỷ lệ nhỏ (0,3 đến 1,4 phần trăm) trong số những người bị nhiễm bệnh bị bệnh.

2020 ca bệnh Lyme ở Berlin và Brandenburg cao kỷ lục

Vào năm 2020, theo dữ liệu từ RKI, số trường hợp mắc bệnh Lyme được báo cáo là 2638 trường hợp ở Berlin và Brandenburg, mức cao kỷ lục kể từ cuộc khảo sát. Komorek nghi ngờ rằng có nhiều người thích khám phá thiên nhiên hơn do ảnh hưởng của đại dịch.

Năm nay, chỉ riêng thủ đô đã có 258 trường hợp mắc bệnh Lyme, nhiều hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái (251). Ở Brandenburg có 407 trường hợp (519) ít hơn trước.

Nguồn: BZ

 

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.