01/04/2019

Cảnh sát Đức sẽ bắt giam ngay những người có lệnh trục xuất, bao gồm cả người Việt Nam

Báo „Die Welt“ dẫn Nghị quyết của Hội nghị các thủ hiến bang ở Đức trong tháng 12 cho biết, những người sắp bị cưỡng bức trục xuất sẽ lại bị giam trong các nhà tù thông thường, nếu có khu vực cách li hoàn toàn với các tù nhân phạm tội hình sự.

Quyết định này được đưa ra trong khuôn khổ đáp ứng những quy định của EU trong việc đưa người tị nạn trở về với những thay đổi trong lĩnh vực giam giữ để trục xuất.

Năm 2014, Tòa án châu Âu đã đánh giá việc Đức giam giữ những người bị cưỡng bức trục xuất trong các nhà tù thông thường là vi phạm những quy định đưa người tị nạn trở về của EU. Từ đó, những người tị nạn phải được đưa vào những cơ sở giam giữ riêng.

Ông Ernst Walter, Chủ tịch Công đoàn cảnh sát liên bang đã hoan nghênh quyết định của các thủ hiến bang. Phát biểu với báo „Die Welt“, ông Walter nhấn mạnh: „Chỉ những ai bị giam giữ vào thời hạn bị đưa trở về, mới chắc chắn được đưa ra khỏi nước Đức, bởi vì vẫn còn hàng ngàn người tránh bị trục xuất khi lẩn trốn tạm thời hoặc lâu dài vào ngày bị trục xuất. Vì vậy phải tăng cường giam giữ là cấp thiết“.

Gia tăng số lượng các vụ trục xuất tại Đức

Ông Walter cho rằng với số lượng chưa tới 500 chỗ để giam giữ những người bị trục xuất như hiện nay ở Đức thì không thể thực hiện được việc giam giữ chờ trục xuất, trong khi việc xây dựng những nơi giam giữ người bị trục xuất ở các bang kéo dài lâu quá, nên ông rất hoan nghênh ý định của các thủ hiến bang sẽ giam giữ những người bị trục xuất ở những khu riêng trong các nhà tù bình thường, cách biệt với những tù nhân hình sự.

Tình trạng của người tị nạn đến từ Việt Nam

Hiện nay, hàng năm có nhiều người Việt Nam xâm nhập lãnh thổ Đức để xin tị nạn mà phần lớn từ lý do kinh tế, nhiều người trong số này đã bị bác đơn và nhận được lệnh trục xuất trở về Việt Nam.

Đa số họ, sau khi có lịch về nước đã trốn ngay khỏi nơi đăng ký cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Đức, giờ đây với quyết định của các thủ hiến bang tại Đức, khi nhận được giấy trục xuất thì họ có thể bị bắt giữ ngay tại chỗ, đưa vào tạm giam trong nhà tù gần nhất, chờ ngày lên máy bay trao trả về Việt Nam.

Nhà tù tại thành phố Darmstadt, nới tạm giam những người bị trục xuất khỏi nước Đức

Thu Phương – Thoibao.de tổng hợp

Nguồn: Kênh truyền hình N-TV của Đức http://bit.ly/2LAog9k

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.