11/19/2020

Cảnh sát và các chính trị gia ở Đức kêu gọi cấm đốt pháo hoa đêm giao thừa

Người Đức nổi tiếng với sở thích đốt pháo hoa để chào đón năm mới. Nhưng năm nay cảnh sát và các chính trị gia đang kêu gọi một lệnh cấm.

Pháo hoa ở Berlin vào ngày 1 tháng 1 năm 2020. Ảnh: DPA

Do đại dịch coronavirus, các chính trị gia và cảnh sát công đoàn đang kêu gọi cấm đốt pháo hoa vào ngày Silvester (đêm giao thừa).

Truyền thống bắn pháo hoa ở Đức thường đi kèm với rượu, các nhóm người và bầu không khí tiệc tùng – và đó là điều mà mọi người đều muốn tránh, Rainer Wendt, Chủ tịch Liên minh Cảnh sát Đức, nói với tờ Bild.

Và một số chính trị gia đồng ý. Thành viên Quốc hội Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Michael Kuffer cũng đã thúc giục lệnh cấm bắn pháo hoa trong năm nay.

Herbert Reul, bộ trưởng nội vụ ở North Rhine-Westphalia, cũng lên tiếng chống lại Böllern (pháo). “Vào cuối tuần Halloween, nó rất yên tĩnh trong các thành trì của đảng chúng tôi,” chính trị gia CDU nói. “Tôi hy vọng nó sẽ giống như vậy một lần nữa vào đêm giao thừa.”

Chính quyền địa phương – thay vì chính phủ liên bang – sẽ đưa ra bất kỳ quyết định nào về lệnh cấm bắn pháo hoa.

Tại Berlin, người Xanh đã kêu gọi cấm bắn pháo hoa vào đêm giao thừa, cũng như các bữa tiệc lớn. Họ nói rằng Đức nên noi gương Hà Lan. Vào cuối tuần trước, Hà Lan đã trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên áp dụng lệnh cấm hoàn toàn pháo hoa.

Tất cả pháo hoa không thể được mua hoặc đốt trong năm nay ở Hà Lan, nơi cũng nổi tiếng với truyền thống đốt pháo trên khắp đất nước vào thời khắc trước ngày 31 tháng 12.

Lệnh cấm ở đó nhằm giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế trong thời kỳ đại dịch.

Có các giải pháp cục bộ trong tầm nhìn không?

Ở Đức, theo một báo cáo của NDR , bảy hòn đảo Đông Frisia đã đồng ý không nên bắn pháo hoa đêm giao thừa năm nay để tránh đám đông. Cologne cũng sẽ xem xét việc cấm bắn pháo hoa kiểu này vào thời điểm chuyển giao của năm.

Rất nhiều cửa hàng bách hóa và siêu thị ở Đức bán pháo hoa từ ngày 29 đến 31 tháng 12 hàng năm. Pháo hoa chỉ thực sự được xã hội chấp nhận trong thời kỳ này.

Nhưng các cuộc thảo luận về truyền thống không phải là mới. Vào năm 2019, Redaktionsnetzwerk Deutschland (RND) đã công bố một cuộc khảo sát, trong đó 57% công dân Đức được viện thăm dò ý kiến ​​YouGov phỏng vấn đã lên tiếng ủng hộ việc cấm đốt pháo hoa vào đầu năm nay. Tổng cộng 36% chống lại lệnh cấm và 7% chưa quyết định.

Nguồn: vietnamplus

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.