06/10/2020

Cha mẹ ở Đức được trả tới 20 tuần lương để trang trải chi phí chăm sóc trẻ

Chính phủ Đức có kế hoạch bồi thường cho các bậc cha mẹ tới 20 tuần tiền lương vì mất việc trong khi chăm sóc con cái trong thời gian phong tỏa do khủng hoảng corona.

Cha mẹ sống thử sẽ đủ điều kiện nộp đơn trong mười tuần của cái gọi là “thanh toán lương thứ cấp” trong khi cha mẹ đơn thân sẽ có thể nhận được khoản thanh toán trong 20 tuần, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn nói với Neue Osnabrücker Zeitung vào thứ ba.

Theo thuật ngữ “thanh toán tiền lương thứ cấp” là khoản thanh toán nhà nước bằng 67% tiền lương sau thuế cho các bậc cha mẹ không có khả năng làm việc vì họ đang chăm sóc trẻ nhỏ. Khoản thanh toán có giới hạn trên €2,016 mỗi tháng.

Thông báo này được đưa ra sau khi Spahn, thuộc đảng CDU bảo thủ của Angela Merkel, phải đối mặt với áp lực nặng nề từ các đối tác liên minh trung tả của mình trong SPD để làm nhiều hơn để giúp các gia đình thoát khỏi khủng hoảng.

Vì các trường học và mẫu giáo dường như không hoàn toàn mở trong nhiều tuần – và trong một số tháng của tiểu bang – khoản thanh toán được coi là một biện pháp để đảm bảo sinh kế của các gia đình trẻ trong tương lai gần.

“Điều này mang lại cho mọi người sự an toàn cần thiết trong những thời điểm không chắc chắn,” Spahn nói. “Phụ huynh đi làm hiện đang phải gánh một gánh nặng lớn. Miễn là trường mẫu giáo và trường học không được mở lại một cách đáng tin cậy cho tất cả mọi người, nhiều người vẫn sẽ cần sự hỗ trợ của chúng tôi.”

Trong khi đó, các chính trị gia trong các đảng đối lập đang đưa ra trường hợp rằng cách tốt nhất để giúp đỡ phụ huynh là mở lại trường học.

“Khi bốn hiệp hội y tế kêu gọi mở hoàn toàn các trung tâm chăm sóc ban ngày và trường học, các chính trị gia phải phản ứng nhanh nhất có thể”, Christian Lindner, lãnh đạo FDP thân thiện với doanh nghiệp, nói với DPA.

Lindner đã đề cập đến một tuyên bố chung được đưa ra bởi một số hiệp hội y tế kêu gọi mở ngay trường mẫu giáo và trường học.

“Theo ý kiến ​​của các hiệp hội chuyên nghiệp, trẻ em không phải là người điều khiển đại dịch mạnh mẽ. Chúng ta phải rút ra kết luận đúng đắn từ việc này”, Lindner lập luận.

Một số người trong chính phủ đã thận trọng ủng hộ việc nối lại dịch vụ trường học bình thường.

Bộ trưởng Gia đình Franziska Giffey nói với Neue Osnabrücker Zeitung: “Nếu thực sự hóa ra rằng trẻ em có tỷ lệ nhiễm trùng và lây nhiễm thấp hơn, chúng ta có thể thảo luận về việc trở lại hoạt động bình thường hoàn toàn khác nhau”. Tuy nhiên, cô nói thêm rằng vẫn còn “không có kết quả xác định” về vấn đề này.

Các trường học và trung tâm giữ trẻ trên khắp nước Đức đã bị đóng cửa do đại dịch corona trong suốt phần lớn tháng ba và tháng tư.

Kể từ cuối tháng 4, các trường học đã dần bắt đầu mở cửa trở lại. Học sinh đang được dạy xen kẽ ở trường và ở nhà và được chia thành các nhóm nhỏ hơn để tuân thủ các quy tắc về khoảng cách xã hội.

Nguồn: Lược dịch The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.