08/18/2022

Châu Âu đối mặt với năm cháy rừng tàn phá kỉ lục

Theo dịch vụ giám sát vệ tinh của EU, mùa hè bùng nổ ở châu Âu có thể chưa kết thúc, nhưng năm 2022 đã phá vỡ kỷ lục của những năm trước với gần 660.000 ha bị tàn phá kể từ tháng Giêng.

Trong khi các quốc gia trên Địa Trung Hải thường là nơi xảy ra hỏa hoạn ở châu Âu, thì năm nay, các quốc gia khác cũng đang phải hứng chịu hậu quả nặng nề.

Hỏa hoạn năm nay đã khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa, phá hủy các tòa nhà và đốt rừng ở các nước EU, bao gồm Áo, Croatia, Pháp, Hy Lạp, Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Dữ liệu từ Hệ thống Thông tin Cháy rừng Châu Âu (EFFIS) cho thấy khoảng 659.541 ha đã bị phá hủy cho đến nay, lập kỷ lục vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 2006.

Châu Âu đã phải hứng chịu hàng loạt đợt nắng nóng, cháy rừng và hạn hán lịch sử mà các chuyên gia cho rằng do biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Họ cảnh báo rằng các đợt nắng nóng thường xuyên hơn và dài hơn đang diễn ra.

Quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Tây Ban Nha, nơi hỏa hoạn đã thiêu rụi 244.924 ha, theo dữ liệu của EFFIS (EFFIS sử dụng dữ liệu vệ tinh từ Dịch vụ Giám sát Khí quyển Copernicus (CAMS) của EU).

Dữ liệu được đưa ra sau khi CAMS cho biết hôm thứ Sáu rằng năm 2022 là năm kỷ lục về cháy rừng ở Tây Nam Châu Âu và cảnh báo rằng một phần lớn khu vực Tây Âu hiện đang ở trong tình trạng “cháy rừng cực kỳ nguy hiểm”.

Điều phối viên của EFFIS, Jesus San-Miguel cho biết: “Năm 2022 đã là một năm kỷ lục, chỉ kém năm 2017 với 420.913 ha bị cháy vào ngày 13 tháng 8, tăng lên 988.087 ha vào cuối năm.

Tình hình hạn hán và nhiệt độ cực cao đã ảnh hưởng đến toàn châu Âu trong năm nay và tình hình chung của khu vực là đáng lo ngại, trong khi chúng ta hiện vẫn đang ở giữa mùa cháy.

Kể từ năm 2010, các đám cháy ở Trung và Bắc Âu đã có xu hướng gia tăng.

Theo The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.