03/24/2021

Châu Âu khẩn cấp hủy bỏ họp xem xét phê chuẩn Hiệp định Đầu tư EU-Trung Quốc

Ngày 22/3, EU đã tuyên bố các biện pháp v̵ũ̵ ̵k̵h̵í̵ đối với 4 quan chức và 1 thực thể Trung Quốc về vấn đề Tân Cương; Trung Quốc nhanh chóng đáp trả v̵ũ̵ ̵k̵h̵í̵ 10 nghị sĩ và học giả và 4 thực thể châu Âu.

Ngày 23/3, Nghị viện châu Âu đã khẩn cấp hủy bỏ phiên họp dự định thẩm định phê chuẩn Hiệp định Đầu tư toàn diện EU-Trung Quốc do Trung Quốc v̵ũ̵ ̵k̵h̵í̵ các nghị sĩ, nhà khoa học và tổ chức của châu Âu (Ảnh: AP).

Reuters đưa tin, nghị viện châu Âu ngày 23/3 đã hủy cuộc họp thảo luận về thỏa thuận đầu tư EU – Trung Quốc để phản đối các lệnh t̵r̵ừ̵n̵g̵ ̵p̵h̵ạ̵t̵ của Trung Quốc mới đây.

Động thái trên diễn ra sau khi EU đầu tuần này đã áp lệnh t̵r̵ừ̵n̵g̵ ̵p̵h̵ạ̵t̵ 4 quan chức và 1 tổ chức của Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến lạm dụng nhân quyền ở Tây Tạng, tây bắc Trung Quốc. Đây là lệnh t̵r̵ừ̵n̵g̵ ̵p̵h̵ạ̵t̵ đầu tiên EU áp lên Trung Quốc sau hơn 30 năm qua kể từ lệnh cấm vận v̵ũ̵ ̵k̵h̵í̵ năm 1989. “Nối gót” EU, Mỹ và một số đồng minh trong đó có Anh và Canada cũng công bố lệnh t̵r̵ừ̵n̵g̵ ̵p̵h̵ạ̵t̵ Bắc Kinh.

Trung Quốc lập tức đáp trả bằng việc đưa 10 cá nhân, trong đó có 5 thành viên Nghị viện châu Âu, và 4 tổ chức của EU vào “danh sách đen”. Căng thẳng tiếp tục leo thang khi hai bên “ăn miếng, trả miếng” với động thái triệu tập đại sứ của bên còn lại để phản đối lệnh t̵r̵ừ̵n̵g̵ ̵p̵h̵ạ̵t̵.

Theo Đài CNBC, EU và Trung Quốc ký thỏa thuận trên hồi tháng 12/2020 sau 35 vòng đàm phán kể từ năm 2013.

Ông Reinhard Bütikofer, nghị sĩ Đức, viết trên Twitter rằng việc phê duyệt thỏa thuận EU – Trung Quốc “sẽ không khả thi” sau khi Bắc Kinh áp lệnh để “t̵r̵ừ̵n̵g̵ ̵p̵h̵ạ̵t̵” tự do ngôn luận.

Ông Bütikofer là nghị sĩ thuộc Đảng Xanh/Liên minh tự do châu Âu (Greens/EFA) và là chủ tịch phái đoàn của EP tại Trung Quốc.

Hồi tháng 12/2020, Chủ tịch Ủy ban châu ÂU (EC) Ursula von der Leyen từng tuyên bố nếu được thông qua, thỏa thuận này sẽ cho phép các nhà đầu tư châu Âu được tiếp cận thị trường Trung Quốc với cơ hội “chưa từng có”.

Thế nhưng, ngay cả trước các lệnh t̵r̵ừ̵n̵g̵ ̵p̵h̵ạ̵t̵ trả đũa hôm 22/3, một số nghị sĩ châu Âu đã đặt ra 3 quan ngại lớn về thỏa thuận này, khiến viễn cảnh ký kết trở nên mù mờ.

Trong tuyên bố chính thức, Bắc Kinh cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã triệu tập đại sứ EU tại Trung Quốc Nicolas Chapuis vào đêm 22/3 để phản đối các lệnht̵r̵ừ̵n̵g̵ ̵p̵h̵ạ̵t̵ của EU.

Theo bản tuyên bố tiếng Hoa do CNBC dịch, Trung Quốc cho rằng các lệnh t̵r̵ừ̵n̵g̵ ̵p̵h̵ạ̵t̵ mới nhất nhắm vào Trung Quốc dựa trên “thông tin thất thiệt và dối trá” về Tân Cương. Trung Quốc cũng cảnh báo EU đang khiến mối quan hệ giữa hai bên xấu đi.

Bắc Kinh liên tục bác bỏ các cáo buộc liên quan đến sử dụng lao động cưỡng bức. Phía Trung Quốc tuyên bố các trại tập trung này được xây dựng với mục tiêu cải tạo các phần tử cực đoan và dạy người dân kỹ năng mới.

Nguồn: VOV

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.