01/11/2018

Chồng là người Đức muốn về định cư hẳn ở VN?

Hỏi: Tên tôi là Ngoc Dung Dryja, hiện đang định cư ở CHLB Đức. Chồng tôi là người Đức, muốn về VN tìm một công việc phù hợp với khả năng và dự định chuyển cả gia đình về VN sinh sống. Gia đình tôi gồm có: Tôi mang quốc tịch VN nhưng có thẻ định cư hợp pháp ở Đức, Chồng và 2 con gái tôi mang quốc tịch Đức, Mẹ chồng mang quốc tịch Đức đã nghỉ hưu.

Chúng tôi có một số thắc mắc mong Ban biên tập giải đáp giúp: – Nếu gia đình tôi chuyển về VN định cư hẳn thì có được không? Nếu được thì thủ tục gồm những gì, do cơ quan nào giải quyết? – Chúng tôi có được miễn thuế những đồ dùng cá nhân như: tư trang, đồ nội thất, ô tô… khi chúng tôi chuyển về VN không? Nếu phải đóng thuế thì đóng những loại thuế gì?

Trả lời:

Chào Bạn Ngoc Dung Dryja,

Liên quan đến vấn đề Bạn hỏi, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin để Bạn tham khảo:

Theo qui định của pháp luật Việt Nam, chỉ có công dân Việt Nam mới được quyền định cư trên lãnh thổ Việt Nam. Người nước ngoài không phải là công dân Việt Nam sẽ không được định cư trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên theo Bạn cho biết, Bạn vẫn còn quốc tịch Việt Nam, vì vậy Bạn có thể xin hồi hương để về sống định cư tại Việt Nam. Tài sản của Bạn nếu không thuộc diện hàng hoá tiêu thụ đặc biệt sẽ được coi là tài sản chuyển dịch không bị đánh thuế. Sau khi hồi hương, Bạn sẽ được có quyền và nghĩa vụ như mọi công dân VN khác.

Chồng, mẹ chồng và các con bạn là người nước ngoài nên theo qui định của pháp luật Việt Nam, không thể định cư lâu dài ở Việt Nam mà chỉ có thể được phép vào thường trú tại Việt Nam để về sống với Bạn (với tư cách là chồng/vợ, mẹ, con dâu). Thủ tục xin thường trú do Bộ Công An giải quyết.

Trường hợp của Bạn không đơn giản, vì vậy bạn cần trực tiếp liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Berlin hoặc Bonn để có hướng dẫn cụ thể.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.