11/07/2020

‘Chúng ta còn nhiều việc phải làm’: Macron chúc mừng Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Bảy đã chúc mừng tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và người bạn tranh cử Kamala Harris về chiến thắng bầu cử của họ.

Macron nói: “Người Mỹ đã chọn tổng thống của họ”

“Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để vượt qua những thử thách ngày hôm nay. Hãy cùng nhau cố gắng!” Macron đã tweet, bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, sau khi các mạng truyền thông lớn của Mỹ thông báo chiến thắng của Biden trước đương kim Donald Trump.

Macron chưa bao giờ gặp Biden, người sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào tháng Giêng.

Nước Pháp dưới thời Macron rất muốn châu Âu thoát khỏi sự phụ thuộc vào sức mạnh quân sự của Mỹ, đặc biệt là về quốc phòng.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo đã phản ứng trước chiến thắng của Biden bằng cách nói “Chào mừng nước Mỹ trở lại”.

Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian hôm thứ Năm củng cố những tuyên bố gần đây từ Paris rằng bản chất của quan hệ Mỹ-EU đã vĩnh viễn thay đổi dưới thời Trump.

Ông nói, châu Âu cần xây dựng một “mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương mới, đó là một mối quan hệ đối tác mới”, bất kể ai thắng.

Le Drian nói thêm: “Chúng ta không thể quay trở lại nguyên trạng trước đây, như những ngày xưa tốt đẹp trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương,” khi châu Âu khẳng định chủ quyền của mình về an ninh, quốc phòng và quyền tự chủ chiến lược.

Ngoài cực hữu, tầng lớp chính trị Pháp thường ca ngợi chiến thắng của Biden tại các cuộc thăm dò, chứng kiến ​​ông giành được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ tổng thống Mỹ nào khác trong lịch sử.

Cựu tổng thống Pháp Francois Hollande, người đương nhiệm khi Trump lên nắm quyền vào năm 2016, đã hoan nghênh “tin tốt lành cho nền dân chủ Mỹ”.

Biden đã hứa sẽ đưa Hoa Kỳ trở lại Hiệp định Khí hậu Paris sau khi Trump rút khỏi Hiệp định này.

Hollande ca ngợi “tin vui cho hành tinh với sự trở lại của Hoa Kỳ trong hiệp định khí hậu”.

Nguồn: The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.