05/27/2019

Công chiếu phim tài liệu về thủ tướng Đức

Bộ phim tài liệu Angela Merkel – Hơn cả bất ngờ (ảnh) của đạo diễn Torsten Körner và Matthias Schmidt sẽ được công chiếu trong Liên hoan phim tài liệu châu Âu – VN lần thứ 10, diễn ra từ ngày 31.5 – 9.6 tại Hãng phim tài liệu và khoa học T.Ư (Hà Nội) và Trường ĐH Hoa Sen (TP.HCM).

Bộ phim xoay quanh nữ Thủ tướng Angela Merkel từ nhà vật lý Đông Đức trở thành người phụ nữ quyền lực của thế giới. Trong phim, những người bạn đồng hành trong giới chính trị và những cá nhân đã theo sát Thủ tướng Merkel qua nhiều năm chia sẻ về tuổi thơ ở Đông Đức cũng như những bước đi chính trị đầu tiên của bà. Bộ phim này dành cho đối tượng khán giả trên 6 tuổi tại Đức và được dán nhãn 18+ cho khán giả tại VN. Ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe tại VN, cho biết ở Đức nhiều trẻ em đã xem, theo dõi tin tức về bà thủ tướng, bởi vậy, bộ phim được đánh giá phù hợp với lứa tuổi trên 6 ở quốc gia này.

Liên hoan năm nay quy tụ 25 tác phẩm điện ảnh tài liệu, trong đó có 10 bộ phim quốc tế: Nữ thẩm phán (Bỉ), David Hockney: Một phong cảnh mở (Anh), Tôi béo (Israel), Vua ván trượt (Czech), Những người tiên phong (Thụy Sĩ), Người lạ, giống Pháp (Pháp)… Đáng chú ý, bộ phim Người lạ, giống Pháp của đạo diễn Philippe Rostan mang đến câu chuyện về hàng ngàn trẻ em lai Á – Âu có mẹ là người Việt, bố là người Pháp, trong cuộc chiến Đông Dương. Khi cuộc chiến kết thúc, những đứa trẻ bị đưa vào trại trẻ mồ côi và sau đó đưa về Pháp bất chấp nguyện vọng của những người mẹ.

Trong số những bộ phim tài liệu VN được công chiếu tại liên hoan năm nay đáng chú ý là hai bộ phim Trầm cảm sau sinh (đạo diễn Đỗ Thị Huyền Trang, Trịnh Quang Tùng) và Hãy nhớ: Bạn đang sống (đạo diễn: Đoàn Hồng Lê) cùng đoạt giải thưởng Cánh diều vàng và giải Đạo diễn xuất sắc tại lễ trao giải thưởng Cánh diều 2018. Ngoài ra, còn có các bộ phim: Chí sĩ yêu nước – Phan Châu Trinh, Chuyện bản Ngòi; Nghìn năm sơn ta – Trăm năm sơn mài… Liên hoan cũng giới thiệu 4 bộ phim của những nhà làm phim độc lập: Mệ A, “Mùa hè! Nghiêm!”, Nghề đậu phụ, Những mảnh đời đá bạc.

Theo Thanhnien

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.