10/23/2020

Covid-19: Pháp hủy bỏ nhiều ngôi chợ Giáng Sinh

Đáng lẽ ra đúng vào cuối tuần này, Hội chợ triển lãm về Chocolat lần thứ 25 khai mạc tại Paris. Thế nhưng dịch Covid-19 đã gây ra hiệu ứng domino, hàng loạt hội chợ, triển lãm hay liên hoan quốc tế đều lần lượt bị dời lại cho tới năm sau. Trong tuần này, đến phiên các chợ Giáng Sinh trở thành nạn nhân của virus corona.

Chợ Noel tại Vườn Tuileries, Paris, Pháp. Ản chụp ngày 22/11/2019. AFP – PHILIPPE LOPEZ

Chợ Noël là một trong những sinh hoạt truyền thống nhân mùa lễ cuối năm tại Pháp. Đó cũng thường là mùa bội thu đối với giới kinh doanh, bắt đầu từ tháng 11 cho tới cuối tháng 12. Thế nhưng, năm nay, mặc dù đã có nhiều gia đình hay doanh nghiệp tư nhân đăng ký thuê quầy bán hàng từ nhiều tháng trước, các phiên chợ Noël rất khó thể nào được duy trì, nhất là trong bối cảnh nước Pháp vừa ban hành giới nghiêm tại Paris và các vùng phụ cận cũng như tại 8 thành phố lớn khác nhằm ngăn chận dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Lệnh giới nghiêm này có hiệu lực trong 4 tuần, nhưng có khả năng được triển hạn thành 6 tuần và điều đó dĩ nhiên tác động trực tiếp đến các chợ Giáng Sinh, thường trở nên náo nhiệt từ lúc chiều tối hay vào những ngày cuối tuần.

Nhiều thành phố đã bỏ chợ Giáng Sinh

Trước mắt, các thành phố như Lyon, Bordeaux, Lille, Arras, Clermont – Ferrand hay Strasbourg đều đã thông báo không tổ chức chợ Noël năm nay. Hai thành phố lớn Colmar và Metz ở vùng Alsace Lorraine (nay được gọi là vùng Grand Est) đều đang xem xét những giải pháp thay thế, nhưng các ban tổ chức cho biết là do các quy định giãn cách xã hội, hạn chế lượng người tham gia để tránh tình trạng đám đông tụ họp, các chợ Giáng Sinh truyền thống cho dù có được duy trì, cũng không thể nào xôm tụ, hoành tráng như những năm trước.

Riêng trong tuần này, hiệp hội Le Monde Festif do ông Marcel Campion thành lập cũng vừa thông báo hủy bỏ việc tổ chức Chợ Giáng sinh trong công viên Tuileries, mà đáng lẽ ra bắt đầu từ trung tuần tháng 11/2020 cho tới đầu tháng Giêng năm 2021. Phiên chợ lớn này được gọi là “La Magie de Noël” (Giáng Sinh kỳ diệu), ngoài các quần bán hàng, còn có nhiều trò chơi dành cho trẻ em. Trong năm 2019, Chợ Noël trong vườn Tuileries đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tham quan. Dù là người dân thủ đô hay khách đến từ các tỉnh thành, khách đã ghé chợ Noël trong công viên Tuileries để đi mua sắm tại hơn một trăm gian hàng, trong khi trẻ em được xem biểu diễn, đeo giầy trượt băng hay vui đùa trên vòng đu quay.

Thế nhưng, dịch Covid-19 áp đặt việc hạn chế tất cả các cuộc tụ họp. Các sinh hoạt thể thao hay giải trí dành cho công chúng đều bị hạn chế ở mức tối đa hiện thời là một ngàn người tham gia. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp tư nhân đành phải hủy đăng ký việc thuê quầy bán hàng. Cho dù chợ Giáng Sinh có được duy trì đi chăng nữa, giới kinh doanh không thể tránh khỏi thua lỗ, vì số lượng người tham gia cũng như khách mua hàng đều bị hạn chế ngay từ ban đầu. Ban tổ chức Le Monde Festif đã đệ đơn khiếu nại lên ông Alain Griset, bộ trưởng chuyên trách các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, giải pháp khả thi tạm thời vẫn là xin trợ cấp từ quỹ ‘‘đoàn kết’’, để bù đắp phần nào các thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Tìm giải pháp thay thế

Các hội đồng thành phố đang đi tìm những giải pháp thay thế, để tránh cho giới kinh doanh tư nhân bị mất sạch doanh thu trong mùa lễ cuối năm. Theo ông Christian Baulme, chủ tịch của hiệp hội La Ronde des Quartiers, một đoàn thể bao gồm các chủ cửa hàng và các thương nhân ở trung tâm thành phố Bordeaux, trước mắt hiệp hội này giúp hoàn trả tiền thuê quầy bán hàng cho các doanh nghiệp nào đang gặp nhiều khó khăn tài chính. Sau phong trào áo vàng và lệnh phong tỏa trong hơn ba tháng kể từ tháng 03/2020, rất nhiều chủ doanh nghiệp không còn đủ khả năng để vực dậy.

Khoảng 160 doanh nhân thường thuê quầy bán hàng trong ngôi chợ Giáng Sinh trung tâm thành phố Bordeaux, trên dãy phố Allées de Tourny, gần nhà hát opéra. Chợ Noël ở Bordeaux thu hút từ đến 300.000 lượt khách mỗi năm và đối với giới doanh nhân địa phương, mùa bán hàng Noël trong 6 tuần lễ tương đương với một phần ba doanh thu của một năm.

Cũng như Paris, Lyon hay Lille, hội đồng thành phố Grenoble cũng vừa hủy bỏ việc tổ chức phiên chợ Giáng sinh năm nay. Năm ngoái, gần 100 doanh nhân đã thuê quầy bán hàng tại phiên chợ Giáng sinh Grenoble. Đây là một truyền thống khá lâu đời của người dân địa phương, trước kia được tổ chức thành nhiều phiên chợ nho nhỏ nhưng kể từ hai thập niên gần đây, được tập hợp về cùng một nơi và chủ yếu diễn ra tại hai quảng trường Victor-Hugo và Grenette.

Được tổ chức trong 5 tuần lễ, từ cuối tháng 11 cho đến cuối tháng 12, chợ Grenoble đã trở thành phiên chợ Giáng sinh quan trọng nhất vùng Isère. Điều đó cũng giải thích vì sao giá thuê quầy bán hàng cũng rất cao, lên tới 5 ngàn euros một tháng.

Để tránh cho các doanh nghiệp tư nhân bị quá nhiều thiệt thòi, hội đồng thành phố Grenoble đang nghiên cứu các giải pháp thay thế, trong đó có dự án thay vì tập trung về cùng một chỗ, các quầy bán hàng lại được dàn trải trên những con lộ lợp đầy ánh sáng. Các cửa hàng bị bỏ trống, những khuôn viên, sân thượng, hay mặt tiền của các cơ sở hành chính đều có thể được trưng dụng làm quầy bán hàng tạm thời trong mùa Giáng Sinh. Biện pháp này có thể đem lại một chút hy vọng cho những người lạc quan nhất, nhưng nhìn chung đối với giới kinh doanh ở Pháp, mùa Giáng sinh năm nay chẳng còn gì thật sự là kỳ diệu nhiệm mầu, ngoại trừ khi có phép lạ vào giờ chót.

Nguồn: rfi.fr

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.