08/17/2021

Cuộc bỏ phiếu bầu cử qua bưu điện tại Đức và những tuyên bố về gian lận

Cuộc tổng tuyển cử trong thời kỳ đại dịch của Đức chuẩn bị diễn ra, vì vậy số lượng bầu cử qua thư được dự kiến sẽ tăng chưa từng có. Các chính trị gia của đảng cực hữu đang đưa ra nhưng điều sai sự thật những cáo buộc gian lận như đã xảy ra ở Mỹ.

Cơ hội bỏ phiếu trong sự thoải mái và an toàn tại nhà riêng đang thu hút nhiều cử tri Đức, đặc biệt là khi số lượng người nhiễm COVID-19 đang tăng lên. Các nhà tổ chức bầu cử kỳ vọng lần này sẽ có tới 50% số phiếu bầu được gửi qua thư, một mức tăng đáng kể so với mức 28,6% trong cuộc bầu cử gần đây nhất, vào năm 2017.

Bỏ phiếu bằng thư được giới thiệu ở Đức vào năm 1957 và cho đến năm 2008 những người muốn gửi lá phiếu của họ phải xin phép và cung cấp lý do tại sao họ không thể có mặt tại các điểm bỏ phiếu địa phương của họ.

Những người ủng hộ cho rằng bỏ phiếu qua bưu điện mang tính bao trùm hơn và đem lại lợi ích cho người khuyết tật hay những người có thể cảm thấy khó khăn khi bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu.

Cách bảo đảm phiếu bầu vắng mặt

Ở Đức, phiếu bầu được gửi qua thư được kiểm tra dựa trên sổ đăng ký cử tri khi họ đến và được giữ trong hộp phiếu có khóa ở một vị trí an toàn cho đến ngày bầu cử để ngăn chặn việc giả mạo. Hộp phiếu bầu trực tiếp cũng được khóa và được theo dõi bởi ít nhất ba người từ hội đồng bầu cử để đảm bảo không có lá phiếu trái phép nào được thêm vào. Khi cuộc bỏ phiếu kết thúc lúc 6 giờ chiều, các thùng phiếu sau đó được mở ra trước sự chứng kiến ​​của tất cả các thành viên của ủy ban bầu cử và những người quan sát kiểm đếm.

Những kết quả đó sau đó được gửi đến khu vực bầu cử và sau đó được gửi đến Federal Returning Officer. Họ kiểm tra kết quả so với lịch sử và nếu có điều bất thường nào đó, họ sẽ kích hoạt xem xét các lá phiếu. Ủy ban bầu cử liên bang, bao gồm viên chức liên bang trở về, đại diện của các đảng phái chính trị trong Quốc hội Đức, các thẩm phán của Tòa án Hành chính Liên bang xác nhận kết quả bầu cử.

Các cáo buộc gian lận đã bị lật tẩy

Trong những tháng gần đây, các thành viên của đảng cực hữu Đức Thay thế cho nước Đức (AfD) đã lặp lại những tuyên bố không có cơ sở của cựu Tổng thống Donald Trump về hành vi gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

Thành viên của AfD Bundestag, Stephan Brandner, cáo buộc các đảng chính thống lên kế hoạch dàn dựng cuộc bầu cử, gọi việc bỏ phiếu vắng mặt là “phi dân chủ và vi hiến.”

Ông tuyên bố vào tháng Giêng: “Các phiếu bầu qua bưu điện có thể bị thao túng theo nhiều cách.

Nhà phân tích chính trị Klaus Stüwe, giáo sư tại Đại học Công giáo ở Eichstätt-Ingolstadt, bác bỏ những tuyên bố như vậy là vô căn cứ. Anh ấy nghi ngờ AfD có lý do để đưa ra những tuyên bố sai lầm như vậy:

Trung tâm Khoa học Xã hội Berlin (WZB) đã tiến hành nghiên cứu về những cử tri vắng mặt ở Đức và phát hiện ra rằng cuộc tổng tuyển cử năm 2017 cho thấy chủ yếu là những cử tri “được giáo dục tốt và tương đối giàu có” ở phương Tây của đất nước chọn bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Trong số các cử tri qua bưu điện, người Tây Đức, những người có kinh tế khá giả, người làm nghề tự do, những người đã về hưu và sinh viên chiếm đa số. Theo WZB, những đặc điểm này cũng liên quan đến việc lựa chọn đảng phái.

WZB nhận thấy rằng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), Đảng Dân chủ Tự do (FDP) và Đảng Xanh nhận được tỷ lệ ủng hộ cao hơn trong bỏ phiếu qua đường bưu điện, trong khi AfD hoạt động tương đối kém.

Stüwe nói: “Điều đó khiến tôi nghi ngờ rằng cuộc t̵ấ̵n̵ ̵c̵ô̵n̵g̵ của AfD vào cuộc bỏ phiếu qua đường bưu điện là một trong những chiến lược của cuộc bầu cử

Và giáo sư chính trị học Stüwe chỉ ra rằng “đảm bảo một quy trình chính xác và an toàn trong việc kiểm phiếu vắng mặt đã được thiết lập tốt trong nhiều thập kỷ. Vì vậy, những lá phiếu đó cũng an toàn như những lá phiếu được bầu trực tiếp trong ngày bầu cử”. “Đừng quên rằng gian lận phiếu bầu là một tội hình sự.” ông nói thêm

Nguồn: DW

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.