04/25/2019

Đệ đơn xin xét xử khẩn cấp khi bị từ chối cấp Hartz IV

“Đơn xin xét xử khẩn cấp” giúp người thất nghiệp tạm thời được nhận trợ cấp theo Bộ Luật Xã hội quyển II, cho đến khi có kết quả của khiếu nại hoặc kiện cáo.

Khi bị từ chối cấp trợ cấp Hartz IV, cần nhanh chóng xử lý, chẳng hạn đến Cơ quan tư vấn dành cho người thất nghiệp hoặc tìm đến luật sư chuyên môn. Còn một cách hiệu quả có thể dùng trong trường hợp “khẩn cấp” là đệ đơn xin xét xử khẩn cấp gửi lên tòa án tài chính “Antrag auf eine einstweilige Anordnung” (theo §86 b khoản 2 Luật Tòa án Xã hội SGG), có nghĩa tòa ra án quyết tạm thời trong vài ngày không cần mở phiên tòa.

Do nhiều đơn xin trợ cấp Hartz IV bị xét sai và đơn khiếu nại không có hiệu lực đình chỉ tạm thời, nên nhiều người thất nghiệp gặp khó khăn tài chính. Khi đó, đơn xin xét xử lý khẩn cấp là một giải pháp hữu hiệu.

Khi nào nên đệ đơn

Khi đơn xin trợ cấp Hartz IV bị từ chối hoặc trợ cấp bị cắt giảm khiến không thể đảm bảo mức sống tối thiểu hay trả tiền thuê nhà. “Đơn xin xét xử khẩn cấp” giúp người thất nghiệp tạm thời được nhận trợ cấp theo Bộ Luật Xã hội quyển II, cho đến khi có kết quả của khiếu nại hoặc kiện cáo. Mấu chốt của yêu cầu cấp trợ cấp tạm thời là phải chứng minh cho Sở Lao động về tình huống cấp bách (Eilbedürftigkeit), không thể đợi đến khi quá trình xét xử có kết quả, do mức sống tối thiểu không được đảm bảo.

Điều kiện đệ đơn

Phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có tiêu chuẩn xin cấp trợ cấp tạm thời, có nghĩa phải có tiêu chuẩn nhận trợ cấp theo Bộ luật Xã hội quyển II và có thông báo từ chối hoặc cắt giảm trợ cấp Hartz IV trái pháp luật. Rơi vào các trường hợp này khi: – Chi phí nhà ở và lò sưởi không được tính theo chi phí thực tế;

– Tính cả thu nhập của người thứ ba (chẳng hạn khi tính nhầm người ở cùng, thành người sống chung như vợ chồng hay khi phỏng đoán sai, cho rằng người xin trợ cấp được họ hàng sống cùng căn hộ hỗ trợ); Tính sai thu nhập và tính quá nhiều thu nhập (không xem xét các khoản được khấu trừ và miễn thuế).

– Có lý do xin cấp trợ cấp tạm thời Anordnungsgrund. Có nghĩa, rơi vào trường hợp cấp bách, cần có kết quả tạm thời, do không thể đợi đến khi có kết quả xét xử.

Được xét vào trường hợp cấp bách

– Chi phí sưởi và nhà ở không được hỗ trợ toàn bộ và gặp khó khăn tài chính (từ 50 Euro);

– Khi thu nhập trong hộ gia đình cần giúp đỡ Bedarfsgemeinschaft thấp hơn nhu cầu tối thiểu 20% (nhu cầu tối thiểu = mức trợ cấp thông thường + chi phí nhà ở và sưởi theo Bộ luật Xã hội quyển II);

– Không thể đảm bảo đời sống và trả tiền nhà bằng số tiền hiện có (chẳng hạn từ tài sản được phép giữ Schonvermögen hay thu nhập không bị xem xét như tiền nuôi dạy con Erziehungsgeld hoặc phần thu nhập không bị tính khi xét trợ cấp).

Nói cách khác, ngay cả khi trợ cấp rõ ràng bị từ chối hay cắt giảm sai, vẫn không được cấp trợ cấp tạm thời, nếu có đủ tài sản.

Cách thức đệ đơn

Khi đáp ứng các điều kiện trên, phải thực hiện các bước sau:

– Khiếu nại thông báo từ chối cấp Hartz IV đúng thời hạn.

– Ngay sau đó, phải đệ đơn xin xét xử khẩn cấp lên Tòa án Tài chính địa phương.

– Trong đơn trình bày hoàn cảnh cấp bách “Eilbedürftigkeit” cẩn thận và chi tiết, đồng thời nộp kèm giấy tờ cần thiết như giấy cam đoan không có khả năng tài chính, bản sao kê ngân hàng, các bảng lương khác, hợp đồng thuê nhà, thông báo từ chối / cắt giảm Hartz IV, đơn khiếu nại…

Cần trình bày rõ ràng hoàn cảnh và nộp giấy tờ liên quan, do thông thường, đơn được quyết định chỉ thông qua những giấy tờ này, mà không mở phiên tòa.

Trúc Quỳnh

Nguồn: thoibaovietduc

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.