06/12/2019

Doanh số điện thoại Huawei giảm mạnh tại Đức

Lệnh cấm của Mỹ với Huawei khiến lượng điện thoại của thương hiệu Trung Quốc bán tại Đức giảm khoảng 50%.

Trang WinFuture dẫn số liệu của GfK cho thấy thị phần smartphone Huawei tại Đức trong tuần đầu tiên của tháng 5 là 26% nhưng đến tuần cuối của tháng đó chỉ còn 6%. Doanh số của Huawei giảm mạnh khi ngày 15/5, Mỹ đưa công ty này vào danh sách đen, sau đó một loạt hãng công nghệ lớn tuyên bố hạn chế hoặc ngừng kinh doanh với Huawei, bao gồm Google, Qualcomm, Microsoft, ARM…

Lệnh cấm của Mỹ ảnh hưởng lớn tới sức mua điện thoại Huawei tại Đức.

Khủng hoảng với Huawei còn được thể hiện thông qua các con số từ những nhà bán lẻ hàng đầu tại Đức. Sau lệnh cấm của Mỹ, doanh số smartphone Huawei tại hệ thống siêu thị Media Markt và Saturn đã giảm khoảng 50%. Tương tự, thương hiệu con của Huawei là Honor cũng bị ảnh hưởng với lượng máy bán ra giảm 40% so với trước đó.

Thông thường, khi doanh số smartphone giảm, các đại lý sẽ hạ giá sản phẩm. Tuy nhiên, giá bán lẻ smartphone Huawei tại Đức tương đối ổn định vì phần lớn thiết bị được nhà mạng, đơn vị phân phối nhập về kho với mức giá thông thường, từ trước khi Mỹ tuyên bố lệnh cấm.

Chịu lệnh cấm từ Mỹ, Huawei không được sử dụng Android để phát triển các smartphone mới. Công ty Trung Quốc đã nghiên cứu hệ điều hành của riêng mình nhưng nguồn tin nói rằng nó sẽ không kịp trình làng trong năm 2019. Điều này khiến doanh số smartphone năm nay của Huawei có thể chỉ đạt 180 triệu máy, giảm mạnh so với con số ước tính 270 triệu máy nếu không bị cấm.

Không chỉ bị giảm về doanh số, Huawei cũng phải đối mặt với sự đi xuống về thương hiệu khi người dùng mất niềm tin. Theo PhoneArena, ngay cả khi Mỹ gỡ lệnh cấm, khách hàng vẫn có thể quay lưng với thương hiệu Trung Quốc. Thực tế, một số nhà mạng đã ngừng nhập và phân phối các dòng điện thoại Huawei, đồng thời những số liệu tại thị trường Đức ở trên cũng phản ánh những khó khăn này.

Theo dữ liệu của IDC trong quý I/2019, Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới với 19% thị phần và tham vọng đứng đầu thị trường trong năm nay. Gặp khó khăn, công ty Trung Quốc vẫn không từ bỏ mục tiêu nhưng sẽ điều chỉnh chiến lược. “Chúng tôi vẫn bán 500.000 – 600.000 smartphone mỗi ngày. Tuy nhiên, việc trở thành công ty điện thoại hàng đầu thế giới có thể mất nhiều thời gian hơn so với mục tiêu ban đầu là trong quý IV/2019”, Shao Yang, Giám đốc chiến lược mảng tiêu dùng của Huawei nói.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.