12/21/2018

Đón năm mới ở Đức: để lại chút đồ ăn cho năm mới sung túc

Còn hơn một tuần nữa đến năm mới 2019, mỗi nước trên thế giới lại có những cách chào đón năm mới riêng. Ở Đức, người dân cũng có nhiều tục lệ và những món ăn cổ truyền.

Gia đình anh Huy Hoàng đón năm mới tại Đức – Ảnh do nhân vật cung cấp

Ở Việt Nam có Tết Âm Lịch đầy ao ước và ý nghĩa, thì Đức cũng có một Tết Dương Lịch đầy ấn tượng và nhiều khát khao. Năm mới là dịp năm mới mang theo nhiều điều mong ước về sự an lành, may mắn và thành công đối với người dân và đất nước.

Không ít người ngạc nhiên khi biết rằng phương Tây cũng chào đón với nhiều phong tục như đoán vận đầu năm, hay xem bói. Người Đức cũng vậy, họ muốn biết rằng 12 tháng tới của họ sẽ thành công hay thất bại.

Năm mới ở Đức thường diễn ra trong vòng một tuần. Mọi người thức đến nửa đêm, cùng nhau trò chuyện, ca hát hoặc tụ tập đánh bài. Trước giao thừa 15 phút, mọi người ngồi quây quần bên nhau, đến khi đồng hồ điểm 0h, tất cả ra ngoài xem bắn pháo hoa, và ném bỏ một thứ gì đó ra sau, coi đó mọi khó khăn đều được vứt bỏ.

Sau giao thừa, mọi người trao cho nhau những cái ôm và lời chúc “Frohes Neujahr” (Chúc mừng năm mới), mong ước một năm mới nhiều điều thuận buồm xuôi gió. Người Đức vốn nổi tiếng là sống tiết kiệm, và họ cũng “mê tín” như người Việt mình.

Trong các bữa ăn vào năm mới, người Đức hay để lại một chút đồ ăn. Họ tin rằng việc để lại một phần các món trong các bữa ăn đầu năm mới cho đến sau nửa đêm sẽ đảm bảo rằng, năm tới đồ ăn của mình không bao giờ hết.

Trong Tết truyền thống của Đức, cá chép là món ăn chào đón may mắn và thịnh vượng, xua đuổi những điều không may mắn. Mâm cơm gia đình không thể thiếu cá chép vào đêm giao thừa chào, với mơ ước mang đến sự may mắn cả năm cho từng thành viên gia đình.

Dưa bắp cải (Sauerkraut) được coi là một món mang lại may mắn và thịnh vượng cho năm mới

Năm mới, người Đức cũng ăn món bánh chiên nhân mứt Pfannkuchen và rượu champagne. Các loại bánh mì tự làm thường có hình tròn, bát giác hay trái tim, hình chóp để cầu mong những điều không tốt sẽ được loại bỏ, và mong một năm mới với nhiều điều tốt lành sẽ đến.

Đêm giao thừa, không thể thiếu tiếng cạn ly tạo nên một bầu không khí vui vẻ của bữa tiệc, cùng nhau chúc những điều may mắn như: Prosit Neujahr (Vạn sự như ý), hoặc cùng nhau hát những bài chào đón năm mới.

HUY HOÀNG NGUYỄN (du học sinh tại thành phố Dortmund, CHLB Đức)

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.