01/09/2021

Du học sinh Việt ở Đức: “Mỗi sáng ngủ nướng thêm 5 phút, bạn đã tụt hậu so với cả ngàn người rồi”

Đằng sau hào quang của cụm từ “du học sinh”, đến một nước mới kết hợp các cậu học trò phải tự thiết lập, phải tự lo cho mình từ chuyện ăn uống, chuyện học hành, chuyện công việc mà không có gia đình bên ngoài. Xa quê hương ai sống có phút yếu lòng, lắng nghe tâm sự của anh chàng Daniel Phan – một du học sinh Đức, bạn sẽ hiểu cuộc sống du học sinh không màu hồng.

Lắng nghe tâm sự của anh chàng Daniel Phan – một du học sinh Đức, bạn sẽ hiểu cuộc sống du học sinh không hề có màu hồng. Ảnh: NVCC.

“Dresden, ngày 29 tháng 8 năm 2019

Sau khi may mắn nhận học bổng Erasmus Mundus Quản lý rừng nhiệt đới và lên đường du học từ tháng 9 năm 2018, hiện tại mình trải qua cuộc sống gần 1 năm tại thành phố Dresden của CHLB Đức cũng như hoàn thành chương trình tiền học đầu năm tại trường Đại học nghệ thuật thành phố Dresden và sẵn sàng đưa lên đường chuyển tới một đất nước mới, sống ở một thành phố mới và học tập tại một trường mới.

Do đặc biệt yêu cầu học bổng Erasmus mà các sinh viên sẽ có cơ hội học tập tại không chỉ một mà là hai, thậm chí là ba, bốn trường đại học ở các nước khác nhau trong Liên minh châu Âu. Đây thực sự là một cơ hội tốt để các bạn sinh viên có thể học hỏi, trải nghiệm nhiều phong cách học tập cũng như khám phá và tìm hiểu thêm về các khía cạnh văn hóa, xã hội đặc trưng tại các quốc gia châu Âu .

Trước khi tiếp tục với năm học thứ 2, nhìn lại hành trình gần 1 năm tại Đức, tôi cảm thấy học được rất nhiều điều mới, không chỉ là những kiến ​​thức mới mà là cách sống mới, cách suy nghĩ mới và chính những điều đó đã giúp mình ngày càng hoàn thiện hơn bản thân, chín chắn hơn và trưởng thành hơn.

Vốn nổi tiếng là một quốc gia kỷ luật, cuộc sống tại Đức đã giúp mình biết cách chú thích quan trọng hơn về các vấn đề thời gian. Từ chương trình xe, thời gian học cho đến việc làm việc theo lịch của các cơ quan, các khu vui chơi, các trung tâm thương mại đều được vận hành một cách quy định. Nếu bạn xin bản thân thêm 5 phút ngủ nướng vào buổi sáng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị trễ tàu, chậm xe, cũng như luôn trễ buổi học và đánh rơi nhiều kiến ​​thức.

Nếu bạn xin bản thân thêm 5 phút ngủ nướng vào buổi sáng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị trễ tàu, chậm xe, cũng như trễ luôn buổi học và đánh rơi kha khá kiến thức.

Bên cạnh đó, việc phải sống xa gia đình cả nghìn km chính là lý do đã thúc đẩy mình mỗi ngày, buộc mình phải học cách tự đưa ra quyết định, tự chăm sóc bản thân, tự sắp xếp thời gian biểu cũng như kiểm soát chi tiêu hàng tháng. Thêm vào đó, việc phải đối mặt với những khoản phí khá cao cho các dịch vụ, khiến cho không chỉ mình mà các bạn du học sinh khác đều phải đắn đo và rồi phần nhiều trong số đó đã quyết định tự mình thực hiện những công việc mà hiếm khi phải làm khi còn ở nhà như tự cắt tóc, tự sửa xe, hay khuân vác đồ và dọn dẹp nhà.

Bên cạnh việc học tập, thì tranh thủ thời gian du lịch nước khác trong châu Âu cũng là một cách để mình có thể cân bằng cuộc sống và có thêm những kiến ​​thức cũng như những trải nghiệm thú vị. Với visa Schengen, mình được phép thoải mái thăm quan du lịch tại hầu hết các quốc gia trong liên minh.

Mỗi chuyến đi là một bài học khác nhau về các kỹ năng trong cuộc sống. Từ cách tra giờ tàu, cách săn mã giảm giá và đặt vé, cách lên lịch, dự trù kinh phí, cách tra bản đồ hay các kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng xử lý những tình huống bất ngờ khác mà dần dần được hoàn thiện ”.

Nguồn: Kênh 14

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.