01/02/2019

Đức buộc tội nghi can lao xe vào đám đông đầu năm mới

Ngày 2/1, các công tố viên Đức vừa buộc tội cố ý giết người đối với nghi can bị bắt giữ một ngày trước đó sau khi đối tượng này hai lần lao xe vào đám đông những người đang hòa mình trong bầu không khí sôi động đón chào năm mới 2019.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ lao xe vào đám đông ở trung tâm thành phố Bottrop, miền Tây Đức ngày 1/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát thành phố Munster cho biết một thẩm phán đã chấp thuận đề nghị của các công tố viên chính thức buộc tội đối tượng này nhiều tội đanh liên quan tới cố ý giết người.

Trước đó, ngay sau thời khắc Giao thừa, nghi can là nam giới 50 tuổi này đã điều khiển ôtô Mercedes lao vào đám đông ở thành phố Bottrop, tiếp đến là thành phố Essen, đều thuộc miền Tây nước Đức.

Các vụ lao xe liên tiếp đã khiến ít nhất 8 người nước ngoài bị thương, trong đó 7 người đến từ Syria và Afghanistan; nạn nhân còn lại là một nam giới 34 tuổi, người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Đối tượng thực hiện các vụ tấn công đã có những phát ngôn mang tính phân biệt chủng tộc tại thời điểm cảnh sát bắt giữ y gần Essen. Cảnh sát cho biết thêm có dấu hiệu cho thấy y mắc bệnh tâm thần.

Trước đó, nước Đức cũng từng chấn động bởi một số vụ tấn công bằng xe gây thương vong lớn. Tháng 12/2016, một đối tượng người Tunisia đã lái xe tải lao vào một khu chợ Giáng sinh đông đúc ở thủ đô Berlin, khiến 12 người thiệt mạng.

Lái xe bỏ trốn khỏi hiện trường, sau đó đã bị tiêu diệt trong một vụ đấu súng với cảnh sát tại Italy. Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đã thừa nhận là thủ phạm vụ tấn công này. Gần đây nhất, tháng 4/2018, một đối tượng khác đã lao xe tải vào đám đông tại thành phố Munster khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Lái xe này sau đó đã tự sát.

Minh Tâm (TTXVN)

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.