02/15/2019

Đức cần 260.000 lao động nhập cư mỗi năm

Với tình trạng già hoá dân số đang tăng nhanh, nước Đức đang đối diện với việc thiếu hụt lao động ngày càng nghiêm trọng và ước tính họ cần 260.000 lao động nhập cư để bù đắp

Quỹ Bertelsmann (Đức) ngày 12-2 công bố một thống kê cho thấy từ nay đến năm 2060, nước Đức cần ít nhất 260.000 lao động nhập cư mới mỗi năm để đối phó tình trạng thiếu hụt lao động do suy giảm dân số.

Một nghiên cứu khác do Viện nghiên cứu về việc làm và Đại học Coburg (đều của Đức) phối hợp thực hiện cũng chỉ ra rằng khoảng 146.000 người trong số 260.000 người nhập cư mới mỗi năm mà nước Đức cần, phải là những người nhập cư đến từ các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Học viên Việt Nam nhận hợp đồng sang Đức làm điều dưỡng

Theo kết quả nghiên cứu, nếu không có người nhập cư thì với tình trạng “dân số già” như hiện nay, lực lượng lao động ở Đức vào năm 2060 ước tính sẽ giảm 1/3, khoảng 16 triệu người. Khi đó, tình trạng thiếu hụt lao động sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới này.

Giám đốc điều hành Quỹ Bartelsmann Jörg Dräger nói rằng người nhập cư là chìa khóa cho một tương lai thành công. Nước Đức cần những người lao động lành nghề, bao gồm cả những người đến từ các nước ngoài châu Âu. Và vì lẽ đó, ông Jörg Dräger nhấn mạnh Chính phủ Đức cần nhanh chóng áp dụng luật nhập cư để có thể thu hút được các lao động lành nghề có trình độ trung bình và tay nghề cao, cũng như phát triển các chương trình hội nhập mạnh mẽ hơn.

Tin-ảnh: G.Nam

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.