12/02/2021

Đức chuẩn bị ban hành luật bắt buộc tiêm vaccine ngừa Covid-19 toàn dân

Đức cấm người chưa tiêm vắc xin tới hầu hết các không gian công cộng. Trong khi đó, các nhà khoa học phát hiện Omicron làm nguy cơ tái nhiễm Covid-19 cao gấp 3 lần so với các biến thể trước.

Nước Đức đã phải tiến hành di chuyển bệnh nhân Covid-19 giữa các vùng đẻ giảm sức ép cho bệnh viện. Ảnh: DW

Đối mặt với các diễn biến ngày càng nghiêm trọng của làn sóng dịch Covid-19 mới, ngày 2/12 nước Đức quyết định phong tỏa những người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19, đồng thời chuẩn bị ban hành luật quy định việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 bắt buộc với toàn dân, dự kiến triển khai từ đầu năm 2022.

Theo các quyết định được chính phủ Đức công bố sau cuộc họp ngày 2/12 giữa quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Olaf Scholz, người sắp trở thành Thủ tướng Đức cũng như lãnh đạo 16 bang tại Đức, kể từ ngày 3/12, tất cả những người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Đức dù đủ điều kiện sẽ bị cấm đến các quán bar, nhà hàng, rạp hát, rạp chiếu phim cũng như các câu lạc bộ thể thao. Những người này cũng sẽ không được phép vào các cửa hàng bán đồ không thiết yếu cũng như các chợ Giáng sinh truyền thống. Ngoài ra, những người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 cũng sẽ chỉ được phép tiếp xúc với tối đa 2 người khác ngoài các thành viên trong gia đình, dù ở trong nhà hay ngoài trời.

Phát biểu khi công bố các lệnh cấm trên, quyền Bộ trưởng Y tế Đức, Jens Spahn thừa nhận, đây có thể xem là lệnh phong tỏa dành riêng cho những người chưa tiêm vaccine tại Đức, trong bối cảnh nước Đức đang trở thành quốc gia phải hứng chịu tác động mạnh nhất của làn sóng dịch Covid-19 mới. Các số liệu hiện nay cho thấy, trong vòng 1 tuần qua, nước Đức ghi nhận trung bình gần 60 ngàn ca nhiễm mới và khoảng 290 ca tử vong mỗi ngày, các con số cao nhất trong vòng 9 tháng qua. Trong khi đó, tỷ lệ dân chúng Đức tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 tính đến ngày 01/12 chỉ ở mức 68,7%, thấp hơn so với đa số các nước khác tại châu Âu.

Quyền Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, nhận định, các số liệu này buộc toàn thể nước Đức phải thể hiện một sự đoàn kết quốc gia nhằm làm giảm số ca nhiễm Covid-19 trong những ngày tới, đồng thời thừa nhận, tình hình hiện nay khiến bà không thể rời cương vị một cách thanh thản, dù trong tối ngày 2/12, quân đội Đức cũng đã chính thức tổ chức một buổi lễ chia tay trang trọng với bà Merkel.

“Thành thật mà nói, việc nước Đức đang ở trong tâm điểm của một làn sóng Covid-19 thứ 4 vô cùng khốc liệt khiến tôi không thể vui mừng. Nó khiến tôi rầu lòng, đặc biệt khi chứng kiến tình hình tại một số địa phương. Đó là lí do tôi sẽ làm việc cật lực đến tận những ngày cuối cùng để có thể bẻ gãy làn sóng dịch thứ 4 này càng sớm càng tốt”.

Ngoài biện pháp phong tỏa những người chưa tiêm vaccine, chính phủ Đức cũng như chính quyền các bang cũng đã thống nhất sẽ áp dụng bổ sung một loạt biện pháp chống dịch khác. Cụ thể, các trận đấu bóng đá tại giải Vô địch quốc gia Đức- Bundesliga sẽ bị hạn chế khán giả ở mức 30% sức chứa của các sân vận động. Tại các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở mức trên 350 ca/100 ngàn dân, các hộp đêm sẽ phải đóng cửa. Hiện tại, 9/16 bang tại Đức, trong đó có cả thủ đô Berlin, đang vượt qua ngưỡng này.

Tiếp theo, trong những ngày tới, chính phủ Đức sẽ đệ trình lên Nghị viện Liên bang Đức một dự luật về việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 bắt buộc với toàn bộ dân số trưởng thành tại Đức. Ông Olaf Scholz, người dự kiến sẽ trở thành Thủ tướng mới tại Đức trong tuần tới, cho rằng tình hình hiện nay tại Đức đã vô cùng nguy cấp và nước Đức buộc phải có biện pháp mạnh. Sau khi được Nghị viện Liên bang Đức, chính quyền các bang cũng như Hội đồng Đạo đức xem xét và thông qua, luật mới dự kiến sẽ chính thức được áp dụng vào đầu tháng 2/2022.

Nguồn: VOV

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.