10/20/2021

Đức có thể không thực hiện được mục tiêu tài trợ vaccine Covid-19 cho nước nghèo trong năm nay

Đức có thể bỏ lỡ mục tiêu tài trợ 100 triệu liều vắc xin COVID-19 trong năm nay do các điều kiện áp đặt của các nhà sản xuất và sự thiếu hụt giao hàng, một quan chức Bộ Y tế cho biết trong một bức thư gửi tới Brussels mà Reuters đưa tin.

Theo Ủy ban châu Âu, 100 triệu liều thuốc này chiếm một nửa tổng số liều mà các nước thành viên Liên minh châu Âu hứa cho các nước nghèo hơn trong năm nay.

Văn phòng đối ngoại Đức cho biết vào ngày 19 tháng 10 rằng Đức chỉ quyên góp hơn 17% số tiền đó.

Trong một lá thư hôm thứ Hai gửi Cơ quan Chuẩn bị và Ứng phó Khẩn cấp Y tế của Ủy ban Châu Âu (HERA), Ngoại trưởng Bộ Y tế Thomas Steffen cho biết có “những vấn đề liên quan đến quan liêu, hậu cần và pháp lý” do các nhà sản xuất vắc xin áp đặt đối với các nước EU muốn tặng những mũi tiêm dư thừa.

Steffen cho biết những yếu tố này khiến “việc đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu giúp đỡ của quốc tế gần như không thể.”

Bức thư là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy căng thẳng giữa các chính phủ và các nhà sản xuất về các khoản quyên góp.

EU và các quốc gia giàu có, hầu hết những công dân dễ bị tổn thương nhất đã được tiêm vắc-xin, đang chịu áp lực từ Tổ chức Y tế Thế giới để cung cấp nhiều liều hơn cho các quốc gia nghèo hơn, nhiều quốc gia trong số đó chỉ tiêm cho một phần nhỏ người dân của họ.

Steffen viết: “Với tình trạng dư thừa vắc-xin ở nhiều quốc gia thành viên đang tăng lên như hiện nay, chúng tôi sẽ sớm đối mặt với tình huống khẩn cấp về phân bổ toàn cầu. Một số quốc gia có thể buộc phải lãng phí một lượng lớn vắc-xin có giá trị cần thiết khẩn cấp ở những nơi khác trên thế giới.”

Ông cho biết những trở ngại bao gồm giá bán tối thiểu, các khoản bồi thường phức tạp được yêu cầu từ các nước nhận và các hạn chế trong việc phân phối cho các tổ chức quốc tế.

Những thay đổi về khối lượng giao hàng dự kiến ​​và ngày hết hạn của liều vắc xin cũng khiến việc lập kế hoạch trở nên khó khăn hơn, ông nói thêm.

Steffen cho biết AstraZeneca (AZN.L) và Johnson & Johnson (JNJ.N) chỉ có thể cung cấp tối đa 50 triệu liều vắc xin COVID-19 của họ trong năm nay, có nghĩa là Đức cũng sẽ phải tài trợ Pfizer / BioNTech (22UAy.DE). Các mũi tiêm (PFE.N) và Moderna (MRNA.O) là những mũi tiêm chính trong đợt tiêm chủng của họ.

Đáp lại, Johnson & Johnson cho biết họ sẽ giúp các quốc gia có liều lượng dư thừa tặng chúng cho các quốc gia khác, đặc biệt là sử dụng cơ sở COVAX quốc tế, miễn là các quốc gia đó đáp ứng các yêu cầu về an toàn, pháp lý, quy định và hậu cần.

AstraZeneca cho biết họ đang hỗ trợ các khoản quyên góp ngoài các thỏa thuận cung cấp thường xuyên với các quốc gia riêng lẻ và COVAX, đồng thời cho biết họ đã giúp khoảng 85% tổng số tiền quyên góp ở Đức cho đến nay.

“Việc tặng vắc xin là một quy trình hành chính phức tạp với thời gian thực hiện dài nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà sản xuất vắc xin” họ nói thêm.

Các nước EU hầu hết đã hứa tặng vắc xin AstraZeneca và Johnson & Johnson. Nhiều người đã hạn chế sử dụng các loại vắc-xin này do rất hiếm trường hợp đông máu.

Bất kỳ sự thiếu hụt nào trong các khoản quyên góp đều có khả năng làm gia tăng sự chỉ trích đối với các quốc gia giàu có hơn, những quốc gia đang tung ra tên lửa đẩy và tiêm chủng cho thanh thiếu niên được coi là có nguy cơ thấp từ COVID-19, trong khi đại dịch hoành hành ở những nơi khác.

Nguồn: Reuters

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.