05/06/2019

Đức có thể phạt phụ huynh không đưa con đi tiêm chủng

Bộ trưởng Y tế Đức đề xuất phạt tiền hàng chục triệu đồng với những phụ huynh không đưa con đi tiêm vắc-xin.

Trả lời phỏng vấn tuần báo Đức Bild am Sonntag hôm 5/5, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn đề xuất mức phạt tối đa là 2.500 euro (khoảng 66 triệu đồng), ABC News đưa tin.

Ông Spahn cũng đề xuất cấm trẻ em chưa được tiêm phòng sởi tới nhà trẻ để bảo vệ những trẻ em dễ mắc sởi vì quá nhỏ hoặc gặp biến chứng.

Bộ trưởng Y tế tuần trước ra tuyên bố bày tỏ lo ngại rằng, dù Đức đã thực hiện các chiến dịch truyền thông, tỷ lệ tiêm chủng ở nước này vẫn tăng không đáng kể. “Vì thế, tiêm phòng sởi ở trường mẫu giáo, trường học phải là bắt buộc”, ông nói.

“Tiêm vắc-xin không chỉ bảo vệ bản thân mình mà còn bảo vệ cộng đồng. 95% dân số phải được tiêm phòng sởi để có thể loại bỏ căn bệnh do virus dễ lây này. Đó là mục tiêu của chúng ta”, Bộ trưởng Y tế nói.

Theo báo cáo tháng mới nhất của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh châu Âu (đưa ra hồi tháng 4), trong 2 tháng đầu năm 2019 có 164 người ở Đức mắc sởi. Tuy nhiên, hầu hết ca bệnh ghi nhận tại châu Âu kể từ tháng 3/2018 là ở Ý, Pháp, Hy Lạp và Romania.

Ở Mỹ, dịch sởi tiếp tục lan rộng ở nhiều nơi. Tính đến ngày 26/4, Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ ghi nhận 704 bệnh nhân sởi, trong khi Mỹ 20 năm trước tuyên bố đã thanh toán được bệnh này.

Hồi tháng 2, lãnh đạo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ nói với trang tin Axios rằng, chính phủ có thể áp dụng các biện pháp mạnh tay về tiêm vắc-xin nếu bệnh này tiếp tục lan rộng.

Theo tienphong

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.