06/06/2021

Đức đã sẵn sàng ứng phó trước nguy cơ làn sóng dịch thứ 4

Phát biểu trên kênh truyền hình ZDF, Bộ trưởng Spahn cho biết ông đã bắt đầu thảo luận với các chuyên gia và Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) nhằm sớm phát hiện những nguy cơ và tìm ra chiến lược để tránh một làn sóng lây nhiễm mới.

Sự thận trọng của Đức dựa trên thực tế là sau giai đoạn tỷ lệ nhiễm mới tương đối thấp hồi mùa Hè năm ngoái, tình hình dịch bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn xấu trong tháng 9 và tháng 10, khiến Đức phải áp đặt một số biện pháp phong tỏa trong tháng 11 và sau đó phải nhiều lần gia hạn biện pháp này, thậm chí phải áp đặt “phong tỏa cứng” trong nhiều tháng qua.

Ông Spahn một mặt bày tỏ yên tâm hơn với tình hình dịch bệnh ngày càng dịu đi hiện nay ở Đức khi số ca mắc mới giảm mạnh, số người được tiêm chủng một mũi và tiêm đủ liều vaccine ngày càng tăng, song mặt khác khuyến cáo cần thận trọng bởi diễn biến dịch có thể bất ngờ thay đổi, giống như tình trạng ở Anh với sự bùng nổ số ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Số liệu của RKI cho thấy chỉ số lây nhiễm trung bình 7 ngày/100.000 dân ở Đức đã tăng ngày thứ 2 liên tiếp, từ mức 35,2 lên 36,8, dù đã giảm mạnh so với thời điểm một tuần trước (46,8). Do tỷ lệ lây nhiễm thấp, hầu hết các lĩnh vực ở Đức đang dần mở cửa trở lại, trong đó có du lịch, nhà hàng, thể thao… Các dịch vụ trong nhà được thực hiện nếu người tham gia có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giấy chứng nhận đã tiêm vaccine đủ liều. Tuy nhiên, việc mở cửa tại một số nơi đang gây tranh cãi khi một số ổ dịch bùng phát trở lại. Tại điểm thu hút du lịch ở đảo Sylt thuộc bang cực Bắc Schleswig-Holstein, 7 nhân viên ở 2 nhà hàng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, khiến 29 nhân viên và 55 du khách phải cách ly. Ngoài ra, khoảng 1.000 người tiếp xúc gần được yêu cầu tự cách ly.

Hiện Chính phủ liên bang Đức có kế hoạch tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc, vốn là cơ sở pháp lý để đề ra các quy định về tiêm chủng hay chi phí xét nghiệm. Tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh lần đầu tiên được Quốc hội liên bang phê chuẩn ngày 25/3/2020, được gia hạn hồi tháng 11 năm ngoái và có hiệu lực tới cuối tháng 6 này.

Để chuẩn bị cho các tình huống dịch bệnh có nguy cơ xảy ra trong tương lai, Chính phủ liên bang Đức muốn đảm bảo nguồn cung ứng vaccine ở Đức cho người dân. Để triển khai, cần phải đảm bảo năng lực sản xuất vaccine hiện có trong trung hạn cũng như tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng thêm năng lực sản xuất. Chính phủ sẽ trao các hợp đồng “sẵn sàng chống đại dịch” cho các công ty phù hợp, đổi lại, các công ty cần phải cam kết xây dựng, cung cấp và duy trì năng lực sản xuất của mình. Khi được kích hoạt, năng lực sản xuất có thể được tăng cường trong vòng 3 tháng.

Theo Bộ trưởng Spahn, Chính phủ liên bang Đức muốn đảm bảo rằng trong trường hợp xảy ra đại dịch trong tương lai, năng lực sản xuất vaccine cần phải cung ứng được từ 600-700 triệu liều. Theo tài liệu của Chính phủ Đức, cần phải đảm bảo năng lực sản xuất hằng năm khoảng 2 tỷ liều vaccine trong Liên minh châu Âu (EU) để có thể tiêm đủ liều 2 mũi cho người dân châu Âu cũng như có đóng góp lượng vaccine đáng kể cho thế giới.

Nguồn: baotintuc.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.