09/16/2021

Đức điều chỉnh tăng trợ cấp thất nghiệp Hartz IV gây nhiều tranh cãi

Những người nhận trợ cấp Hartz IV ở Đức sẽ nhận được sự gia tăng tiền trợ cấp hàng tháng – nhưng đối với hầu hết mọi người, con số này sẽ chỉ cao hơn € 3 mỗi tháng.

Tỷ giá Hartz IV sẽ tăng nhẹ kể từ ngày 22 tháng 1, nội các liên bang đã quyết định vào thứ Tư.

Tỷ lệ tiêu chuẩn cho người lớn độc thân là người nhận phúc lợi Hartz IV sẽ tăng € 3 lên € 449, trong khi tỷ lệ cho thanh niên từ 14 đến 17 tuổi cũng sẽ tăng € 3 lên € 376. Người lớn dưới 25 tuổi không có hộ khẩu riêng sẽ nhận được € 360 – cũng tăng € 3 mỗi tháng.

Mức phí cho trẻ em dưới 5 tuổi trong một hộ gia đình Hartz IV sẽ là € 285 € mỗi tháng trong năm mới thay vì € 283 trước đó. Đối với trẻ từ sáu đến 13 tuổi, tỷ lệ cũng sẽ tăng € 2 lên € 311.

Hartz IV – hay Trợ cấp thất nghiệp II – là một loại trợ cấp phúc lợi dài hạn gây tranh cãi, đòi hỏi người nhận phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể, chẳng hạn như tích cực tìm việc làm hoặc tham gia các lớp giáo dục – để nhận được khoản trợ cấp hàng tháng và hỗ trợ nhà ở.

Tại sao mức tăng quá thấp?

Việc điều chỉnh mức giá tiêu chuẩn Hartz IV dựa trên sự phát triển tiền lương và giá cả trong năm qua.

Điều đó có nghĩa là lợi ích dựa trên năm 2020 – khi tiền lương giảm tổng thể 4,7% chỉ trong quý II do cuộc khủng hoảng Covid.

Hàng triệu người đã sử dụng Kurzarbeit (giảm giờ làm việc), và nhiều người bị mất việc làm. Đồng thời, Chính phủ Đức đã cắt giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) xuống còn 16% trong nửa cuối năm 2020. Điều này có nghĩa là giá cả thực sự đã giảm trong thời gian này.

Từ ngày 1 tháng 1 năm nay, những người trưởng thành độc thân đã nhận được khoản thanh toán Hartz IV tăng € 14, trong khi tỷ lệ dành cho thanh niên từ 14 đến 17 tuổi đã tăng € 45. Đối với trẻ em dưới 5 tuổi sống trong hộ gia đình Hartz IV, quyền lợi tăng thêm € 33.

Phản ứng là gì?

Động thái của Bộ các vấn đề xã hội do SPD lãnh đạo đã bị các đảng đối lập chỉ trích, những người cho rằng mức tăng không phản ánh chi phí sinh hoạt đang tăng ở Đức.

Phó chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng Cánh tả Susanne Ferschl cho biết: “Việc tăng mức phí tiêu chuẩn lên 3 € một tháng không hơn không kém.

“Giá tiêu dùng tăng đang khiến tiền bốc hơi nhanh hơn số tiền trong tài khoản.”

Ferschl cho biết mức giá tiêu chuẩn của Hartz IV nên được tăng lên 658 € như một “biện pháp ngay lập tức”.

Lãnh đạo đảng Xanh Katrin Göring-Eckardt chỉ trích quy mô của sự gia tăng là “vô trách nhiệm”. Chuyên gia về chính sách xã hội của Đảng Xanh Sven Lehmann đã kêu gọi việc tăng tỷ lệ ít nhất là € 50 “là bước đầu tiên”.

Liên đoàn Công đoàn Đức (DGB) và hiệp hội xã hội VdK cũng chỉ trích mức giá Hartz IV mới, sẽ có hiệu lực từ tháng 1 năm sau.

“Mức tăng dự kiến ​​chỉ € 3 là thấp hơn đáng kể so với xu hướng giá cả,” thành viên hội đồng quản trị DGB, Anja Piel cho biết với các tờ báo của Funke Mediengruppe.

Chủ tịch VdK Verena Bentele cho biết chính phủ một lần nữa cắt giảm những người “ít có khả năng tự vệ nhất”.

Nguồn: The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.