10/20/2021

Đức ‘đối mặt với khủng hoảng kinh tế’ do “sự bùng nổ” về giá nhiên liệu

Hiệp hội Mittelstand (BVMW) đã cảnh báo về một “sự bùng nổ” về giá nhiên liệu khi giá dầu diesel đạt mức kỷ lục mọi thời đại ở Đức trong tuần này.

Hans-Jürgen Völz, nhà kinh tế trưởng tại BVMW nói với báo chí Đức: “Cuộc khủng hoảng COVID có nguy cơ nối tiếp bởi một cuộc khủng hoảng kinh tế thực sự, ngay cả khi các nước châu Âu khác đang phục hồi”.

“Sự bùng nổ về giá nhiên liệu đang gây ra một áp lực lớn cho nền kinh tế, gây nguy hiểm cho việc làm, tăng trưởng và thịnh vượng. Thuế nhiên liệu nên được giảm tạm thời”.

Giá nhiên liệu đã tăng mạnh trên khắp châu Âu trong năm nay và Đức cũng không phải là ngoại lệ.

Dầu diesel đã tăng từ 1,23 euro một lít vào tháng Giêng lên 1,56 euro trong tuần này, vượt qua kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2012.

Xăng E10, được bán với giá 1,35 euro một lít vào tháng Giêng, hiện có giá trung bình 1,67 euro trên khắp nước Đức, chỉ kém 0,04 euro so với kỷ lục.

Người Đức đã đến các nước láng giềng để tìm kiếm nhiên liệu rẻ hơn. Tại Cộng hòa Séc, nơi giá thấp hơn tới 0,40 euro một lít, có báo cáo về việc xếp hàng dài tại các trạm xăng khi người Đức băng qua để đổ xăng và dùng bất cứ thứ gì họ có thể để chứa.

Các tổ chức vận tải đã cảnh báo rằng thuế CO2 mới được áp dụng vào đầu năm đang làm trầm trọng thêm sự gia tăng giá cả.

Hiệp hội Mittelstand đại diện cho các doanh nghiệp quy mô vừa là trụ cột của nền kinh tế Đức, và sự can thiệp của họ vào thứ Ba (191/10) sẽ tác động đến các cấp chính phủ cao nhất.

Ông Völz cảnh báo: “Rõ ràng là các chi phí bổ sung cho vận chuyển, sưởi ấm và nguyên vật liệu được chuyển đến tay người tiêu dùng sẽ dẫn đến nhu cầu lương cao hơn. Trong mọi trường hợp, vòng xoáy tiền lương – giá cả đã chuyển động”.

Giá nhiên liệu tăng đi kèm với việc các nền kinh tế châu Âu đang phải đối mặt với cú sốc giá khí đốt cao hơn và mối quan hệ với Nga về nguồn cung cấp khí đốt khi mùa đông sắp đến.

Nguồn: congluan.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.