06/11/2021

Đức đứng thứ ba trong bảng xếp hạng toàn cầu về những người ‘siêu giàu’

Đức đã giành được vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng thể hiện giới siêu giàu trên thế giới, trong khi số lượng triệu phú cũng tăng lên bất chấp đại dịch.

Năm 2020 gây ra căng thẳng tài chính cho nhiều người trên thế giới. Nhưng một số người – kể cả ở Đức – thực sự đã giàu hơn.

Nhìn chung trên toàn thế giới, số lượng cá nhân có tài chính trên 100 triệu đô la Mỹ (82,25 triệu euro) đã tăng thêm 6.000 người trong đại dịch coronavirus vào năm 2020, theo báo cáo Global Wealth 2021 của Boston Consulting Group (BCG).

Hiện kỷ lục 60.000 người thuộc câu lạc bộ siêu giàu. Theo báo cáo, những cá nhân này sở hữu 15% tài sản có thể đầu tư của thế giới.

Đức đứng ở vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng toàn cầu, với khoảng 2.900 “cá nhân có giá trị ròng cực cao”. Mỹ đứng đầu với khoảng 20.600 người có tài sản trên 100 triệu USD, tiếp theo là Trung Quốc với 7.800 người.

Còn của cải tư nhân thì sao?

Mọi người trên toàn cầu tích lũy được nhiều của cải hơn bao giờ hết trong cuộc khủng hoảng coronavirus vào năm 2020.

Tài sản tài chính tư nhân tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức kỷ lục 250 nghìn tỷ đô la Mỹ (khoảng 205 nghìn tỷ euro), theo phân tích.

Thị trường chứng khoán tăng giá và tiết kiệm ngày càng tăng đã góp phần vào điều này. Lần đầu tiên BCG cũng tính đến các tài sản hữu hình như bất động sản hay vàng. Tổng tài sản do đó lên tới 431 nghìn tỷ đô la.

Ở Đức, tài sản tài chính tư nhân, bao gồm tiền mặt, số dư tài khoản, cổ phiếu, lương hưu và các chính sách bảo hiểm nhân thọ, tăng khoảng sáu phần trăm lên xấp xỉ chín nghìn tỷ đô la, theo số liệu. Tài sản hữu hình tăng năm phần trăm lên 13 nghìn tỷ đô la.

“Người Đức thường đầu tư vào bất động sản,” Anna Zakrewski, đối tác BCG và là tác giả báo cáo cho biết. Điều này được thể hiện rõ ràng qua tỷ lệ tài sản thực chỉ dưới 60%, bà nói.

“Đồng thời, các nhà đầu tư ở Đức đang tiết kiệm ở mức trên mức trung bình.”

Nhiều người đã giữ tiền của họ trong cuộc khủng hoảng, Zakrewski nói thêm rằng việc đóng cửa tạm thời trong lĩnh vực bán lẻ và hạn chế đi lại cũng đang khiến chi tiêu bị kìm hãm.

Theo báo cáo, số lượng triệu phú đô la ở Đức tăng 35.000 người lên 542.000 người vào năm 2020.

Công ty tư vấn cho biết mức tăng một phần có thể là do sự phát triển của tỷ giá hối đoái đồng euro, vốn tăng so với đồng đô la. Điều này đã có một ảnh hưởng đáng chú ý đến việc chuyển đổi sang tiền tệ của Hoa Kỳ.

Trên toàn cầu, 26,6 triệu người sở hữu tài sản tài chính từ một triệu đô la trở lên – tăng 1,8 triệu so với năm trước Covid.

Mỹ dẫn đầu bảng xếp hạng tài sản toàn cầu tổng thể với 136 nghìn tỷ đô la, tiếp theo là châu Á, ngoại trừ Nhật Bản (111,9 nghìn tỷ) và Tây Âu (103 nghìn tỷ). Trước sự phục hồi kinh tế dự kiến ​​sau khủng hoảng, BCG tin rằng khối tài sản tư nhân toàn cầu sẽ tăng trưởng ổn định trong những năm tới.

Những người giàu nhất ở Đức là ai?

Là người thừa kế của Aldi Süd, họ đã trở thành tỷ phú: Beate Heister và Karl Albrecht Junior hiện là những người giàu nhất nước Đức, với tài sản 39,2 tỷ đô la Mỹ, theo Forbes.

Ở vị trí thứ hai trong số những người Đức giàu nhất là Dieter Schwarz, chủ sở hữu của Tập đoàn Schwarz, thuộc về Lidl và Kaufland (36,9 tỷ USD). Theo Albrecht, đồng sở hữu của Aldi Nord, cũng nằm trong top 7, với tài sản 18,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, trên bình diện quốc tế, một nhà sáng lập (siêu) thị trường khác đang dẫn đầu: với 177 tỷ đô la Mỹ, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos hiện được coi là người giàu nhất thế giới.

Nguồn: The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.