01/05/2021

Đức, EU tiến tới thanh toán không dùng tiền mặt trong thời kỳ đại dịch

Giao dịch và chi trả bằng tiền mặt là một trong những xu hướng bị đánh giá là khiến cho đại dịch coronavirus ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, Đức và một số nước EU đã hạn chế và không sử dụng thanh toán bằng tiền mặt.

Chuỗi cửa hàng bánh bán chạy nhất của Đức, Kamps, đã gây chú ý trên toàn quốc vào tháng 6, khi cung cấp “chiết khấu đổi mới” 3% cho những khách hàng sẵn sàng thanh toán bằng thẻ. Theo Kamps, thanh toán qua thẻ hoặc điện thoại thông minh nhanh hơn và hợp vệ sinh hơn.

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch coronavirus, các công ty vẫn khuyến khích khách hàng của họ thanh toán mà không sử dụng tiền mặt. Năm 2018, lần đầu tiên người dân ở Đức chi tiêu nhiều tiền hơn bằng thẻ để thanh toán so với tiền mặt. Vào năm 2020, các cửa hàng đã thực hiện khoảng 56% doanh số bán hàng thông qua thanh toán không tiếp xúc. Ở các nước EU như Luxembourg, Pháp và Estonia, người dân không tiếp xúc thậm chí còn thường xuyên hơn. Trên khắp Scandinavia, nhiều khách sạn, quán bar và cửa hàng thậm chí còn từ chối nhận tiền xu và hóa đơn. Ở Thụy Điển, 82% người dân hiện mua hàng mà không cần tiền mặt.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã tuyên bố số hóa và thanh toán không dùng tiền mặt là ưu tiên hàng đầu – trên đó là bảo vệ khí hậu. Thanh toán điện tử được quảng bá rộng rãi như một “biện pháp vệ sinh” an toàn và nhanh chóng trên khắp EuropeanUnion, mặc dù không có bằng chứng cho thấy tiền xu và tiền giấy có nguy cơ lây truyền coronavirus đáng kể.

Oliver Hommel, chuyên gia thanh toán và ngân hàng mở tại Accenture, một trong những công ty tư vấn quản lý lớn nhất thế giới, cho biết: “Nhiều người đã quen với những lợi thế này. Ông nói thêm: “Sự ác cảm của các doanh nghiệp đối với thanh toán bằng thẻ đã giảm đáng kể trước cuộc khủng hoảng coronavirus”.

Nguồn: DW

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.