08/18/2022

Đức: Hàng xóm kiện nhau ra tòa vì chú gà gáy 200 lần/ngày

Báo The Times (Anh) đưa tin ông Friedrich-Wilhelm và bà Jutta là cặp vợ chồng lớn tuổi sống ở Bad Salzuflen, miền Tây nước Đức. Họ khẳng định bản thân không có ngày nào được yên tĩnh trong suốt một thời gian dài. Tất cả là vì Magda, con gà trống của nhà hàng xóm.

Chú gà này được cho là bắt đầu gáy từ khoảng 8 giờ sáng và sẽ không dừng lại cho đến lúc mặt trời lặn, khi người chủ nhốt nó vào chuồng. Sau nhiều năm cố gắng than phiền với những người hàng xóm về chú gà trống Magda, ông Friedrich-Wilhelm và bà Jutta đã quyết định khởi kiện họ ra tòa để giải quyết vấn đề.

Ông Friedrich-Wilhelm nói với các phóng viên: “Người hàng xóm không chịu từ bỏ con gà trống nên chúng tôi phải chung sống với điều đó, hoặc chúng tôi cần phải thắng kiện trước tòa. Ông cụ 76 tuổi chia sẻ rằng vợ chồng ông không thể bước ra vườn hay mở cửa sổ vì tiếng gà quá ồn ào. Chúng tôi không thể sử dụng khu vườn và chúng tôi không thể mở bất kỳ cửa sổ nào.

“Như thể bị tratấn vậy”, bà Jutta nói thêm.

Luật sư đại diện cho đôi vợ chồng già này lập luận con gà trống ồn ào như Magda không hề phù hợp với khu dân cư yên tĩnh. Vị luật sư này cho biết hai năm trước, một người hàng xóm khác đã buộc phải chuyển nhà vì không thể chịu nổi tiếng gáy không ngừng của Magda. Tiếng gáy của Magda được cho là có độ lớn lên đến 80 decibel, tương đương với một nhà hàng đông đúc hoặc một con phố tấp nập.

Ông Friedrich-Wilhelm và bà Jutta đã ghi âm lại tiếng gáy hàng ngày của Magda để làm bằng chứng trước tòa, sau khi không đàm phán được với chủ nhân của Magda.

Về phần mình, ông Michael D., người nuôi Magda, giải thích với các phóng viên rằng con gà trống này đóng vai trò quan trọng trong đàn gà của ông. “Những con gà mái cần gà trống, nếu không chúng sẽ lao vào mổ nhau”, ônh nói.

Tòa án Quận Lemgo sẽ sớm xét xử vụ việc của ông Friedrich và bà Jutta, cũng như đưa ra phán quyết về số phận của chú gà trống Magda trong tương lai. Thật thú vị, đây không phải là lần đầu tiên tiếng gà gáy gây ra tranh chấp pháp lý giữa những con người với nhau. Năm 2019, con gà trống có tên Maurice đã xuất hiện nổi bật khắp các trang báo quốc tế sau khi gây ra cuộcchiến pháp lý ầm ĩ tại một khu dân cư ở Pháp.

Theo TTXVN

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.