09/12/2021

Đức kêu gọi hưởng ứng tuần lễ tiêm phòng

Anh bỏ kế hoạch bắt buộc mọi người dân ở vùng England phải trình “hộ chiếu vacicne” nếu muốn tham gia các sự kiện, còn Thủ tướng Đức kêu gọi người dân đến tiêm miễn phí tại nhiều địa điểm công cộng.

Ngày 12/9, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid xác nhận chính phủ nước này đã quyết định bỏ kế hoạch bắt buộc mọi người dân ở vùng England phải trình “hộ chiếu vacicne” nếu muốn tham gia các sự kiện đông người như các buổi tập trung tại các câu lạc bộ đêm.

Phát biểu trên BBC, Bộ trưởng Y tế Anh cho biết chính phủ nhận thấy biện pháp trên là không cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, dẫn chứng về tỷ lệ người đi tiêm phòng COVID-19 thời gian gần đây tăng đều đặn.

Trước đó, Chính phủ Anh từng thông báo việc triển khai kế hoạch này sẽ được công bố vào cuối tháng 10 dù vấp phải sự phản đối từ phía các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh hộp đêm và từ một số nghị sỹ của đảng Bảo thủ cầm quyền.

Hiện Anh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cho hơn 80% người dân trên 16 tuổi và dự kiến sẽ sớm công bố quyết định về việc có tiêm cho trẻ từ 12-15 tuổi hay không.

Phát biểu cùng ngày trên Sky News, ông Javid cũng cho biết trong tuần tới, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đề xuất các kế hoạch để ứng phó với đại dịch COVID-19 trong những tháng Thu-Đông sắp tới, để ngỏ rằng chính phủ có thể sẽ dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế nhờ chiến dịch tiêm phòng. Trong các kế hoạch sắp được công bố, chính phủ sẽ làm rõ hơn về hiệu quả của chương trình tiêm phòng COVID-19 tại quốc gia này.

Bộ trưởng Y tế Anh cũng bày tỏ hy vọng rằng Anh sẽ không phải phong tỏa thêm bất kỳ lần nào khác để ngăn chặn dịch COVID-19. Ông khẳng định chính phủ tất nhiên vẫn sẽ thận trọng và có một số biện pháp hạn chế sẽ vẫn được duy trì, đặc biệt là trong các hoạt động đi lại.

Theo ông Javid, yêu cầu xét nghiệm PCR với những người trở về Anh từ một số quốc gia nhất định là điều mà ông mong sớm dỡ bỏ nhất khi có thể.

Tại Đức, ngày 12/9, Thủ tướng Angela Merkel đã kêu gọi người dân nước này hưởng ứng chiến dịch tuần lễ tiêm phòng COVID-19 để đến tiêm miễn phí tại nhiều địa điểm công cộng trên cả nước.

Hiện Chính phủ Đức đang triển khai chiến dịch thúc đẩy tiêm chủng quy mô lớn để khuyến khích những người dân vẫn còn do dự đi tiêm phòng COVID-19.

Chiến dịch được thực hiện trong bối cảnh Berlin lo ngại tỷ lệ 62% người dân được tiêm phòng đầy đủ hiện nay là chưa đủ an toàn để giúp tránh được làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng vào mùa Đông tới.

Trong bài phát biểu hằng tuần mới nhất, Thủ tướng Merkel cho biết từ ngày 13/9, người dân có thể tiêm phòng mà không cần đặt lịch hẹn trước tại các điểm giao thông công cộng, các địa điểm chơi thể thao hoặc những địa điểm tôn giáo.

Bà khẳng định với chiến dịch này, việc tiêm phòng COVID-19 chưa bao giờ dễ dàng và nhanh chóng đến thế.

Đến nay, Đức đã ghi nhận khoảng 4 triệu ca bệnh, trong đó hơn 90.000 người đã tử vong.

Bà Merkel cho rằng dù các tỷ lệ 66% dân số được tiêm ít nhất 1 mũi và 62% dân số được tiêm đầy đủ là những con số đáng khích lệ nhưng hiện số ca mắc vẫn tiếp tục tăng và hầu hết các ca nhập viện đều là những người chưa tiêm phòng.

Vì vậy, để vượt qua mùa Thu-Đông tới một cách an toàn thì cần thêm nhiều người được tiêm phòng. Bà kêu gọi người dân hãy hành động để bảo vệ chính mình và những người xung quanh bằng cách đi tiêm phòng.

Nguồn: Vietnamplus

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.