06/28/2021

Đức sẽ không tái áp đặt kiểm soát biên giới để ngăn làn sóng dịch mới

Ngày 28/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước này sẽ không thực hiện biện pháp đóng cửa biên giới với các nước láng giềng châu Âu một lần nữa để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta, trong bối cảnh biến thể này vẫn đang lan rộng tại “lục địa già”.

Phát biểu ý kiến trong một cuộc họp trực tuyến chung với các nhà lập pháp Đức và Pháp, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh mặc dù biến thể Delta vẫn đang lan rộng, vẫn cần phải sử dụng các phương tiện khác để ngăn chặn đại dịch thay vì áp dụng quy định đóng cửa biên giới.

Thủ tướng Đức cho biết, trong đợt bùng phát thứ nhất của đại dịch, việc đóng cửa biên giới là biện pháp rất khó khăn mà nước này buộc phải thực hiện. Nhưng điều này “không nên xảy ra một lần nữa”.

Theo bà Merkel, biện pháp kiểm soát biên giới được áp dụng năm ngoái là một phép thử đối với một châu Âu không có biên giới nội khối. Bà đồng thời nhấn mạnh các đường biên giới mở đòi hỏi phải có sự phối hợp rất chặt chẽ với các quốc gia khác trong một số lĩnh vực nhất định.

Đức đã rút ra bài học từ việc này, đó là cách để có thể hợp tác tốt hơn trong khu vực và phối hợp với các quốc gia khác. Thủ tướng Đức khẳng định với tư cách là một đối tác tích cực, chủ động, nước này luôn sẵn sàng cùng các quốc gia khác giải quyết những thách thức chung.

Hiện tại, do biến thể Delta rất dễ lây lan, nhiều chính trị tại các bang của Đức đang kêu gọi chính phủ liên bang thực hiện các quy định chặt chẽ hơn đối với người nhập cảnh, ví dụ như tiến hành kiểm dịch bắt buộc đối với tất cả những người chưa được tiêm phòng trở về từ các khu vực có nguy cơ hoặc có tỷ lệ mắc bệnh cao.

Thủ tướng Merkel và Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer đã bác bỏ những yêu cầu này. Bộ trưởng Seehofer cho rằng “hiện không có lý do gì để tăng cường kiểm soát biên giới hơn nữa”, các biện pháp hiện tại vẫn đang được thực hiện tốt với mục tiêu là ngăn chặn sự lan rộng của virus càng nhiều càng tốt.

Người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết chính phủ nước này vẫn tiếp tục nỗ lực để xây dựng quy định thống nhất trong Liên hiệp châu Âu (EU) về việc đi lại từ các khu vực có biến thể của virus SARS-CoV-2. Bộ Y tế Đức cũng cho biết chưa có kế hoạch thay đổi các quy định nhập cảnh nghiêm ngặt hiện nay.

Nguồn: nhandan.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.