01/18/2023

Đức tìm thấy chai rượu vang cổ nhất thế giới, khoảng 1.700 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học tìm thấy một chai rượu vang đặt trong ngôi mộ cổ từ thời La Mã với tuổi đời khoảng 1.700 năm, bên trong chứa chất lỏng có thể vẫn uống được.

Một chai rượu vang được cho là có tuổi đời 1.700 năm hiện đang đặt tại bảo tàng lịch sử Palatinate ở Speyer, Đức.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, chai rượu tồn tại từ khoảng năm 325, được tìm thấy trong ngôi mộ cổ từ thời La Mã. Römische Wein von Speyer hay rượu vang Speyer đặt trong ngôi mộ cùng vài chai rượu vỡ khác dùng làm đồ tùy táng.

Sở dĩ chai rượu vẫn giữ nguyên trạng thái chất lỏng bên trong suốt hàng nghìn năm do được bịt bằng sáp ong mà không phải nút bần – thứ sẽ mục nát qua thời gian khiến rượu bay hơi ra ngoài.

Hơn 1.700 năm trôi qua, chất lỏng bên trong có thể đã mất đi các đặc điểm của rượu và trở thành “một hỗn hợp chất lỏng kỳ lạ”.

Theo mô tả, đó là chiếc bình bằng chất liệu thủy tinh màu vàng xanh, dung tích 1,5 lít, quai cầm hình con cá. Chiếc bình được cho là sản xuất tại địa phương.

Đây cũng là chai rượu vang cổ nhất thế giới. Dưới đáy bình là lớp chất lỏng trong suốt, phía trên là hỗn hợp màu nâu vàng.

Ngoài những chiếc bình cổ, bên trong ngôi mộ còn có hài cốt của một nam giới và một nữ giới. Người đàn ông được cho là một nhân vật có tiếng tăm tại La Mã.

Các chuyên gia lịch sử cho rằng, bình rượu được chuẩn bị “cho hành trình lên thiên đường của người đàn ông này”.

Suốt thời gian qua, giới chuyên gia vẫn tranh luận gay gắt về việc có nên mở chai rượu vang hay không. Dù rất hiếu kỳ, nhưng tới thời điểm hiện tại, chưa ai dám mở chai rượu được đóng chặt nắp này.

“Chưa ai xác định chắc chắn bên trong chai là thứ gì. Nếu mở ra, có thể chất lỏng sẽ hư hại vì bị không khí lọt vào trong”, ông Ludger Tekampe, chuyên gia đứng đầu nhóm bảo quản rượu vang Speyer, cho biết.

Theo phân tích ban đầu, một lớp dầu olive dày để bảo quản rượu giúp phát huy hiệu quả. “Về mặt vi sinh học, rượu có thể không bị hư hại, nhưng sẽ không mang lại sự kích thích về vị giác”, ông Monkia Christmann, giáo sư về rượu vang, nói.

Đến nay, bình rượu vang cổ là một trong những hiện vật thu hút du khách tới tham quan tại bảo tàng Palatinate.

Theo Báo quốc tế

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.