11/28/2021

Đức xác nhận trường hợp thứ ba nhiễm biến thể Omicron

Ngày 28/11, Đức cho biết đã phát hiện tổng cộng 3 trường hợp nhiễm biến thể Omicron sau khi một ca mắc nghi ngờ ở bang miền Tây Hesse được xác nhận.

“Việc kiểm tra theo trình tự đã xác nhận kết quả, trường hợp bị nghi ngờ được thông báo vào sáng 27/11 đã nhiễm biến thể Omicron”, ông Kai Klose, Bộ trưởng Các vấn đề xã hội ở bang Hesse đã thông báo trên Twitter.

Ngày 27/11, ông Kai Klose cho biết, một trường hợp nghi ngờ nhiễm Omicron đã được phát hiện trong số các hành khách đến từ Nam Phi tại sân bay Frankfurt, bang Hesse, một trong những trung tâm hàng không bận rộn nhất châu Âu.

Cùng ngày, các quan chức y tế ở bang miền Nam Bavaria đã phát hiện hai trường hợp mắc Omicron.

Các hạn chế đối với việc đi lại bằng đường hàng không từ miền Nam châu Phi đã có hiệu lực từ ngày 28/11 sau khi vùng này được phân loại là khu vực có virus. Theo đó, các hãng hàng không chỉ có thể vận chuyển công dân Đức từ Nam Phi về nước và ngay cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn phải thực hiện cách ly bắt buộc trong 14 ngày.

Biến thể mới đã gây ra cảnh báo ở Đức và nhiều quốc gia châu Âu khác, châu lục đang phải vật lộn để ngăn chặn làn sóng dịch thứ tư với sự gia tăng các trường hợp mắc COVID-19. Ngày càng có nhiều quốc gia châu Âu báo cáo về các trường hợp mắc biến thể Omicron mới được phát hiện.

Ngày 28/11, Hà Lan cho biết, cho đến nay, 13 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron. 13 bệnh nhân này nằm trong số 61 hành khách dương tính với COVID-19 đã đi trên hai chuyến bay riêng biệt từ Nam Phi, hạ cánh xuống sân bay Schiphol của Amsterdam trong ngày 26/11.

Ca nhiễm biến thể Omicron đã được xác nhận ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. (Ảnh: NPR)

Tại Cộng hòa Czech, một bệnh viện ở thành phố Liberec, miền Bắc nước này, xác nhận đã phát hiện một bệnh nhân nữ nhiễm biến thể mới với “xác suất 90%”.

Đan Mạch đã công bố hai trường hợp nhiễm Omicron. Trong khi đó, Áo cho biết, nước này đang điều tra một trường hợp nghi ngờ nhiễm vào ngày 28/11 và tại Pháp, Bộ trưởng Bộ Y tế Olivier Veran cho biết, biến thể này có thể đã được lưu hành ở nước này.

Viện Y tế quốc gia Italy xác nhận, một trường hợp mắc biến thể mới đã được phát hiện ở Milan, đây là một người đến từ Mozambique.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid tuyên bố, việc đeo khẩu trang bắt buộc sẽ được áp đặt trở lại tại các cửa hàng và phương tiện giao thông công cộng ở Anh. Tất cả các hành khách đến Anh đều được hướng dẫn làm xét nghiệm PCR và tự cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Anh là nước đầu tiên áp đặt lệnh cấm đối với du khách đến từ các quốc gia miền Nam châu Phi sau khi các nhà khoa học Nam Phi phát hiện ra biến thể này.

Tại Đức, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi người dân Đức tự nguyện giảm tiếp xúc để tránh một đợt phong tỏa mới. Du khách đến từ các quốc gia châu Phi sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính và thực hiện cách ly bắt buộc trong 10 ngày.

Trong khi đó, ngày 28/11, các cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ đề xuất bỏ chứng chỉ COVID-19 hạn chế những người chưa được tiêm chủng vào các không gian công cộng.

Tại Áo, hàng chục nghìn người đã biểu tình trong ngày 27/11 để phản đối việc áp dụng các biện pháp tiêm chủng bắt buộc và những biện pháp hạn chế mới. Một trong những cuộc biểu tình lớn nhất đã diễn ra ở thành phố Graz, miền Nam nước này, với khoảng 25.000 người tham gia.

Nguồn: VTV

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.