11/30/2020

Đức xây tòa nhà bằng máy in 3D lớn nhất châu Âu

Tại một ngôi làng ở Bavaria, Đức, Công ty xây dựng Peri đang thi công tòa nhà in bằng máy in 3D lớn nhất từ trước đến nay tại Châu Âu.

Peri, đơn vị thi công xây dựng của Đức, đang sử dụng máy in 3D cỡ lớn do Tập đoàn COBOD của Đan Mạch sản xuất để xây dựng tòa nhà 3 tầng với 5 căn hộ. Với diện tích 380m2, đây sẽ là tòa nhà dân cư lớn nhất tại châu Âu được xây dựng bằng máy in 3D. Chiếc máy in 3D này hoạt động bằng cách phun ra từng lớp bê tông chồng lên nhau. Việc trộn bê tông cũng được điều khiển qua hệ thống máy tính. Tòa nhà này được thiết kế với tường chịu lực, có chừa các khoảng trống cho đường ống dẫn gas, nước, điện và nước thải.

“Chúng tôi có các tiêu chuẩn xây dựng rất cao ở Đức và công nghệ này không tệ chút nào. Đây sẽ là ngôi nhà cực kỳ tiết kiệm về mặt năng lượng. Nó cũng sẽ cách âm rất tốt. Và tất nhiên về mặt thiết kế sử dụng máy in 3D cho phép chúng tôi tạo ra bất kỳ hình dạng nào mà bạn tưởng tượng ra”, ông Abian Meyer Broetz, đại diện của Peri cho biết.

Quá trình in nhà nguyên khối bằng máy in 3D nhanh hơn đáng kể so với các phương pháp xây dựng truyền thống và cũng cần ít nhân công hơn. Đây là một lợi thế khi ngành xây dựng đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động có tay nghề cao.

“Hiện tại, chúng tôi đang gặp vấn đề trong việc thu hút những người trẻ tuổi đến với lĩnh vực xây dựng. Chúng tôi muốn thay đổi điều đó với dự án 3D này. Và chúng tôi muốn nói rằng, chúng tôi đang làm việc trong lĩnh vực xây dựng đầy hấp dẫn”, ông Fabian Rupp, Giám đốc điều hành nhà thầu xây dựng Rupp Baudruck cho hay.

Tuy nhiên, công nghệ mới vẫn còn những hạn chế chưa khắc phục được, đó là khi thời tiết xấu, máy in 3D không hoạt động được trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp dưới mức đóng băng./.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.