06/29/2020

EU trì hoãn quyết định khi nào biên giới châu Âu sẽ mở cửa trở lại

EU không thể đồng ý về danh sách “các quốc gia an toàn” từ nơi khách du lịch có thể đến thăm châu Âu vào tháng 7, một số quốc gia thành viên cần thêm thời gian để quyết định, các nhà ngoại giao cho biết hôm thứ Bảy.

Croatia, hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, đã yêu cầu các nước đưa ra phản hồi vào thứ Bảy lúc 1600 GMT, với hy vọng vấn đề sau đó có thể được đưa ra bỏ phiếu giữa 27 quốc gia thành viên.

Theo nguồn tin từ EU, “Vẫn còn các cuộc tham vấn đang diễn ra, sẽ tiếp tục cho đến thứ Hai”

Danh sách “an toàn” được đề xuất chỉ có 14 quốc gia: Algeria, Úc, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia và Uruguay.

Du khách từ Trung Quốc sẽ được chấp thuận, nhưng với điều kiện Bắc Kinh sẽ làm điều tương tự cho người châu Âu.

Các hạn chế sẽ dần được dỡ bỏ bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, vì tỷ lệ lây nhiễm giảm dần – ít nhất là ở châu Âu – và một số quốc gia hy vọng sẽ có sự phối hợp chặt chẽ của EU.

Theo tiêu chí đó, khách du lịch từ Hoa Kỳ, Brazil và Canada sẽ vẫn bị cấm.

Tuy nhiên, các tiêu chí dựa trên sức khỏe đã va chạm với địa chính trị, với một số quốc gia miễn cưỡng cấm chung Hoa Kỳ trong khi chào đón du khách từ Trung Quốc, nơi đại dịch bắt đầu.

Hoa Kỳ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid-19 với hơn 125.000 người tử vong – trong khi Châu Âu tin rằng họ đã vượt qua đỉnh điểm bùng phát.

Nguồn: The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.