12/01/2018

Gặp Thủ tướng Đức, ông Putin nhiệt tình dùng… trứng cá muối để giải thích vụ tàu Ukraine

Hôm 1/12 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dùng bữa sáng làm việc với thủ tướng Đức Angela Merkel bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại thủ đô Buenos Aires, Argentina.

Cuộc gặp trên diễn ra chỉ vài ngày sau vụ đụng độ nguy hiểm giữa tàu chiến Nga và hải quân Ukraine hôm 25/11 tại eo biển Kerch. Trước đó, trong cuộc điện đàm hôm 26/11, Tổng thống Putin đã ngỏ ý nhờ Đức “can ngăn” Ukraine có những hành động vội vàng tương tự tại Biển Đen và Biển Azov trong thời gian tới.

Vừa qua, tại hội nghị G20, chủ đề nóng trên vẫn tiếp tục là chủ đề bàn luận sôi nổi của các nhà lãnh đạo. Bởi vậy, nên ông Putin cũng không thể bỏ qua chủ đề ấy trong cuộc gặp riêng với Thủ tướng Đức.

Theo RT, vị Tổng thống Nga đã dùng chính những đồ ăn sáng trên bàn để vẽ một biểu đồ tái hiện vụ việc tàu Ukraine xâm phạm lãnh hải của Nga tại khu vực sát sườn bán đảo Crimea.

Đoạn video do Ruptly ghi lại cho thấy hai vị lãnh đạo ngồi đối diện nhau tại bàn tiệc, trên bàn có nhiều loại đặc sản của Nga như trứng cá muối đen và cá hồi đỏ. Phía Nga còn đặc biệt chuẩn bị những chiếc đĩa ăn có biểu tượng đại bàng hai đầu nhân dịp thiết đãi khách quý của Tổng thống Putin.

Chiếc đĩa có biểu tượng đại bàng hai đầu của Nga. Ảnh cắt từ clip.

Theo phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, bữa sáng làm việc của hai nhà lãnh đạo đã diễn ra rất thuận lợi, do hai người đều có khả năng giao tiếp thông thạo bằng ngôn ngữ của đối phương.

Ông Peskov cho biết Tổng thống Putin muốn thể hiện vụ đụng độ hôm 25/11 vừa qua một cách “sinh động”, nên ông đã sử dụng chính các loại đặc sản của Nga để thể hiện lại diễn biến vụ việc và tự mình giải thích cặn kẽ với Thủ tướng Đức.

Trước lời giải thích cụ thể của ông chủ điện Kremlin, bà Merkel đã đề nghị hỗ trợ hai nước Nga-Ukraine về ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng giữa Moskva và Kiev đã kéo dài vài năm nay.

Cũng giống như lời giải thích trước đó đối với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Putin cho biết mình không thể hứa hẹn việc phóng thích 24 thủy thủ của Ukraine ngay lập tức.

Giải thích về điều này, ông Peskov cho biết: “Tổng thống Putin nói rằng đó là việc của các nhà điều tra và tòa án, nên các quyết định được đưa ra đều sẽ mất thời gian”; đồng thời khẳng định Nga không coi những thủy thủ này là tù nhân, mà chỉ là những người đã có hành động khiêu khích trong vùng lãnh hải của Nga.

theo Thời đại

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.