11/20/2019

Hà Nội – Tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) thắt chặt quan hệ hợp tác

Sáng 21/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) do bà Yachie Yamaguchi, Chủ tịch Hội dẫn đầu, nhân dịp tới thăm và làm việc tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam tỉnh Ibaraki Yachie Yamaguchi đã báo cáo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy kết quả làm việc của Đoàn trong những ngày vừa qua, nhấn mạnh hàng loạt hoạt động giao lưu giữa Hà Nội và tỉnh Ibaraki như vậy sẽ góp phần quan trọng vào nỗ lực thắt chặt quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Theo đó, hiện có khoảng 8.000 người Việt Nam, đặc biệt là học sinh, sinh viên, đang lưu trú, học tập và sinh sống tại Ibaraki, đồng thời bày tỏ mong muốn con số này sẽ tăng hơn nữa trong thời gian tới. Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam khẳng định, Hội sẽ là cầu nối, là cửa ngõ chào đón học sinh, sinh viên và các đoàn làm việc từ Việt Nam đến với Ibaraki.

Quang cảnh buổi tiếp Đoàn đại biểu

Đánh giá cao ý nghĩa các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm lần này của Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cảm ơn Ibaraki cũng như các tỉnh, thành phố khác của Nhật Bản đã có đóng góp trong các mối quan hệ hợp tác rất hiệu quả với Hà Nội, trong đó có sự hỗ trợ quý báu của lãnh đạo chính quyền tỉnh và Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam tỉnh đối với đoàn công tác, học tập của thành phố thời gian qua. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định, Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam tỉnh Ibaraki và Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam đã có quá trình nhiều năm ủng hộ dành sự ủng hộ quý báu, hợp tác chặt chẽ và hiệu quả đối với công cuộc chiến đấu giành độc lập, cũng như sự nghiệp đổi mới, xây dựng Thủ đô và Đất nước của Việt Nam. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng cho rằng, Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam tỉnh Ibaraki cũng như Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động hết sức hệ quả trong việc kết nối nhân dân hai nước…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định, Hà Nội luôn duy trì chặt chẽ, hiệu quả các hoạt động hợp tác với Nhật Bản, cũng như với các địa phương của Xứ sở Hoa anh đào. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, Hà Nội đã có nhiều hợp tác hiệu quả với các tỉnh thành phố của Nhật Bản, đặc biệt là với Tokyo, Ibaraki và Fukuoka về chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị của những di sản văn hóa. Hiện nay, người dân Việt Nam cũng đã biết đến Lễ hội Hoa anh đào, sự kiện được tổ chức thường niên tại trung tâm thủ đô Hà Nội, thậm chí coi đây như một hoạt động có truyền thống.

Thông tin về tình hình phát triển của Hà Nội trong thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá cao các dự án đầu tư của phía Nhật Bản trên địa bàn thành phố; tin tưởng sự hợp tác toàn diện giữa hai nước cũng như giữa Hà Nội với các tỉnh thành phố của Nhật Bản sẽ ngày càng toàn diện, thiết thực và hiệu quả hơn nữa. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chia sẻ, Hà Nội hiện đang chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, tạo ra các sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh cho người dân. Cho đây là lĩnh vực tỉnh Ibaraki có nhiều kinh nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy mong muốn chuyến công tác lần này của Đoàn sẽ mở ra những cơ hội hợp tác sâu rộng hơn; đồng thời giao các Sở, ngành chuyên môn của thành phố phối hợp với phía bạn để thống nhất các nội dung, để có được những chương trình hợp tác cụ thể trong chuyến thăm của Thống đốc tỉnh Ibaraki tới đây.

Cảm ơn những chia sẻ của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam tỉnh Ibaraki cho biết, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng hiện có nguồn nhân lực trẻ với chất lượng cao, là điều mà Nhật Bản và Ibaraki đang rất cần. Nhất trí với nhận định của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy về khả năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa tỉnh Ibaraki và Hà Nội, bà Yachie Yamaguchi cho biết, nông nghiệp hiện dù mới đóng góp 5% vào nền kinh tế Ibaraki nhưng sản lượng lại rất lớn, và chỉ xếp sau tỉnh Hokkaido tại Nhật Bản. Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) cũng cam kết Hội sẽ không ngừng đóng góp vào nỗ lực củng cố quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản cũng như Hà Nội – Ibaraki.

Nguồn: Kinh tế & Đô thị

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.