12/11/2019

Hàng không Việt cần điều kiện gì để bay thẳng đến Mỹ?

Mỹ là thị trường hàng không lớn nhất thế giới và cũng là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Muốn muốn phát triển hàng không Việt phải kết nối những chuyến bay thẳng tới Mỹ.

Đường bay thẳng Việt Nam – Mỹ. Ảnh minh họa

Nhưng vấn đề là thực hiện khi nào và bằng cách nào là câu hỏi được đặt ra tại buổi tọa đàm Hàng không Việt Nam cơ hội và thách thức do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức sáng 11.12.

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, giai đoạn 2014-2018 thị trường vận tải hàng không Việt Nam có sự tăng trưởng cao, liên tục với mức độ tăng trưởng trung bình giai đoạn là 20,5% về hành khách và 13,2% về hàng hoá.

Riêng năm 2019, tốc độ tăng trưởng dự báo tiếp tục được duy trì ở mức hai con số với mức độ tăng trưởng 11,8 về hành khách và 3% về hàng hóa so với năm 2018. Tổng vận chuyển hành khách đạt 78,3 triệu khách và vận chuyển hàng hóa đạt hơn 1,25 triệu tấn.

Dự báo, năm 2020, tổng thị trường đạt 86,8 triệu khách, tăng 10,8% so với năm 2019; đạt xấp xỉ 1,4 triệu tấn hàng hóa, tăng 11% so với năm 2019.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết các hãng hàng không của Mỹ bay đến Việt Nam đều đã dừng bay gần 10 năm và từ đó đến nay mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Nhưng họ vẫn chưa bay lại vì họ là những người rất thực tế. Con số nghìn tỉ của một thị trường nghe có vẻ lớn. Một năm Vietnam Airlines chuyên chở hơn 30 triệu khách, mỗi khách lãi 3 USD thì được 100 triệu, tương đương 2.000 tỉ. Nhưng nếu lỗ, mỗi khách 3 USD thì cũng lỗ luôn 100 triệu USD.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam – Đinh Việt Thắng, Mỹ là một thị trường hàng không lớn nhất thế giới và nước Mỹ cũng là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới, do đó chúng ta muốn phát triển chúng ta đương nhiên phải kết nối với thị trường Mỹ. Do đó, Chính phủ cũng rất quan tâm vấn đề mở đường bay đến Mỹ và chúng ta đã đàm phán ký kết hiệp định hàng không tới Mỹ từ năm 2003.

Nhưng muốn bay đến Mỹ, các quốc gia đều phải được Cục Hàng không liên bang Mỹ công nhận là đạt tiêu chuẩn CAT 1 (năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1). Đây là điều kiện tiên quyết để bay đến Mỹ. Cùng đó là các hãng hàng không muốn bay đến Mỹ phải được cơ quan quản lý an ninh hàng không Mỹ phê chuẩn. Các sân bay xuất phát từ Việt Nam đến Mỹ cũng phải được cơ quan quản lý an ninh hàng không Mỹ phê chuẩn đủ điều kiện về an ninh hàng không.

Nếu bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ phải đạt tiêu chuẩn bay 2 động cơ vượt đại dương, tối thiểu ETOPS 180 phút (ETOPS là điều luật của ICAO cho phép máy bay thương mại 2 động cơ được bay kéo dài thêm một khoảng thời gian bay nữa trong trường hợp một động cơ bị hỏng). Hiện duy nhất VNA đạt tiêu chuẩn này. Cùng đó, hiện ở Việt Nam đang có rất nhiều đường bay nối chuyến tới Mỹ. Do đó, phải cạnh tranh được với các hãng hàng không này khi muốn tham gia bay tới Mỹ và đây là một thách thức rất lớn…

MINH HẠNH

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.