05/27/2020

Hỗ trợ đà phục hồi kinh tế hậu Covid-19, Đức ‘tung’ gói kích thích bổ sung

Các thành viên đảng Bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ việc đưa ra các biện pháp giảm thuế trị giá ít nhất 5 tỷ Euro để giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng phục hồi nhanh hơn từ đại dịch Covid-19.

Chính phủ liên minh của bà Merkel hồi tháng 3 đã phê duyệt gói giải cứu lớn chưa từng có, lên tới 750 tỷ Euro để bảo vệ nền kinh tế lớn nhất châu Âu trước tác động của đại dịch Covid-19. Chính phủ Đức dự kiến trong tuần tới sẽ đưa ra gói kích thích bổ sung để hỗ trợ cho đà phục hồi kinh tế.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho hay, các nhà lập pháp từ đảng Bảo thủ của Thủ tướng Merkel đã kêu gọi đưa ra một số biện pháp nhằm giảm gánh nặng thuế cho khu vực tư nhân, bao gồm việc đẩy nhanh kế hoạch cắt giảm thuế đã được phê duyệt.

Trước đó, hồi năm 2019, các đảng liên minh của Đức đã đồng ý bãi bỏ “soli” – một khoản phụ phí thuế được đưa ra vào năm 1991 để tài trợ cho chi phí thống nhất hai miền Đông-Tây nước Đức, đối với hơn 90% người nộp thuế từ tháng 1/2021.

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đã đề nghị đẩy lộ trình này sớm hơn, dự kiến vào tháng 7 năm nay, động thái có thể khiến nước này thất thu khoảng 5 tỷ Euro tiền thuế.

Gói kích thích bổ sung nói trên của Đức dự kiến sẽ bao gồm việc cứu trợ cho các thành phố đang phải vật lộn với nguồn thu thuế giảm sút, phát tiền mặt cho các hộ gia đình có con nhỏ, cũng như trợ cấp tiền cho các doanh nghiệp có số nhân viên dưới 250 người.

Nguồn: baoquocte.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.