12/19/2020

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp kỷ niệm 65 năm thành lập

Đại sứ Pháp khẳng định ĐSQ Pháp tiếp tục ủng hộ Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp xây dựng và triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp.

Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam; bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Pháp của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp; bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Ban Đối ngoại Trung ương Đảng; ông Nicolas WARNERY, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành, các thành viên trong Ban Chấp hành và đông đảo hội viên Hội hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp.

Phát biểu chào mừng lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, Hội Hữu nghị Việt – Pháp đến nay đã trải qua 65 năm hoạt động với mục tiêu “góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp; đóng góp vào việc phát triển không ngừng quan hệ giữa hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển”.

Điểm lại hoạt động của Hội trong suốt 65 năm kể từ ngày thành lập, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những năm tháng chiến tranh, kể từ khi Hội Hữu nghị Pháp – Việt được thành lập năm 1961, Hội đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với Hội bạn trong công tác tuyên truyền, vận động chính trị giúp nhân dân Pháp hiểu rõ tính chất chính nghĩa của cuộc chiến tranh chống xâm lược Mỹ của nhân dân Việt Nam, góp phần hình thành phong trào nhân dân thế giới ủng hộ Việt Nam chống chiến tranh xâm lược. Kỷ niệm không bao giờ quên là sự giúp đỡ hết mình và toàn diện của Hội hữu nghị Pháp-Việt trong thời gian đoàn Việt Nam ở Pháp để đàm phán ký kết thành công Hiệp định Paris dẫn đến giành độc lập thống nhất Việt Nam. Sau khi chiến tranh kết thúc, Hội tiếp tục sát cánh với bạn bè Pháp cung cấp thông tin để đăng tải, tuyền truyền, vận động nhân dân Pháp ủng hộ và hỗ trợ công cuộc tái thiết đất nước, xóa bỏ bao vây cấm vận của Mỹ, lên án cuộc chiến tranh biên giới chống Việt Nam của Trung Quốc, bảo vệ tính chính nghĩa của việc quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Cămpuchia thoát họa diệt chủng… Hội cũng tập trung vận động bạn bè Pháp và phương Tây hỗ trợ công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam. Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, quan hệ hợp tác Việt Nam – Pháp ngày càng phát triển đặc biệt, nước Pháp đã giúp đỡ đào tạo cho Việt Nam hàng ngàn nhà khoa học trên mọi lĩnh vực và các bác sỹ giỏi đầu ngành.

Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp Nguyễn Thị Kim Tiến điểm lại các hoạt động của Hội trong 65 năm qua.

Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp cho hay, chào đón sự hợp tác và hỗ trợ chí tình của bạn bè truyền thống và hàng trăm tổ chức phi chính phủ lớn nhỏ của Pháp, nhiều Hội Việt Pháp tại các địa phương đã được thành lập và trở thành cánh tay nối dài của bạn bè Pháp, đưa sự giúp đỡ về mọi mặt của nhân dân Pháp đến tận những vùng sâu, vùng xa của Việt Nam. Ngoài ra, các chi hội tại Hà Nội cũng dần được thành lập để đáp ứng nhu cầu về thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Pháp, nhu cầu sinh hoạt trong một tập thể có điểm chung là sự gắn bó, tình cảm với nước Pháp. Có thể kể đến Câu lạc bộ Pháp ngữ CAEF, Câu lạc bộ Cựu học sinh trường Trung học Albert Sarraut, Chi hội Cựu học viên Trung tâm Pháp-Việt đào tạo về quản lý, Hội Cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp, Chi hội liên lạc với người Việt Nam ở Nouvelle Calédonie và Vanuatu, Chi hội Giáo viên tiếng Pháp Thành phố Hà Nội. Hội tự hào có 06 chi hội ở trung ương và 17 Hội Hữu nghị Việt Pháp ở các địa phương bằng những lao động tận tâm và bền bỉ, góp những viên gạch quý báu xây đắp cho mối quan hệ tốt đẹp Việt- Pháp, giúp nhân dân hai dân tộc xích lại gần nhau hơn.

Những năm gần đây, thích ứng với tình hình mới, Hội đã nỗ lực đa dạng hóa các hình thức hoạt động, tổ chức và triển khai rộng khắp từ Trung ương Hội đến các tổ chức thành viên các hoạt động nhằm duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Pháp, các đối tác bạn bè Pháp; tổ chức gặp mặt nhân sự kiện lớn của hai nước, các Hội thảo chuyên đề, triển lãm ảnh, thi hát tiếng Pháp, giao lưu bóng đá, xuất bản đặc san về quan hệ hai nước…. Đặc biệt, trong năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát và Pháp nằm trong nhóm nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong cao nhất thế giới, Hội đã kịp thời vận động các cơ quan đơn vị, tập thể và cá nhân cùng chung tay hỗ trợ nhân dân Pháp với tổng số khẩu trang, bộ bảo hộ, mặt nạ chống giọt bắn lên đến gần 200 thùng với trọng lượng gần 2 tấn. Số hàng nhân đạo này đã được Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam hỗ trợ vận chuyển và tiếp nhận, kịp thời trao đến bạn bè nhân dân Pháp.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn trong thời gian tới, Hội sẽ thúc đẩy để phát triển hơn nữa mạng lưới các tổ chức thành viên của Hội tại các cơ quan, đơn vị có nhiều hợp tác với Pháp hoặc các tập thể có nhiều người đã từng học tập, nghiên cứu tại Pháp để giúp cho hoạt động Hội ngày càng đa dạng, phong phú, khai thác ngày càng hiệu quả hơn tiềm năng to lớn của mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam và Cộng hòa Pháp.

Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam quyết định khen thưởng cho các tập thể và cá nhân thuộc Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp, các Hội địa phương và các Chi hội trực thuộc có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân.

Cũng tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho biết, Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp là dịp để ôn lại chặng đường 65 năm với những dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Ngày 02/7/1955, Hồ Chủ tịch đã chỉ đạo thành lập Hội hữu nghị Việt – Pháp, tổ chức đối ngoại nhân dân với nhiệm vụ tham gia vào công tác vận động nhân dân Pháp đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng lại đất nước sau thắng lợi của cuộc kháng chiến lần thứ nhất chống thực dân Pháp.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam khẳng định, tháng 7/1946, tại Thủ đô Paris xinh đẹp, Bác Hồ đã nói: “Tôi tin nước Pháp mới…Việt Nam cần nước Pháp và nước Pháp cũng cần Việt Nam. Chỉ có lòng tin cậy lẫn nhau và sự cộng tác bình đẳng, thật thà thì mới đi đến kết quả thân thiện giữa hai nước”. Trong 65 năm qua, Hội Hữu nghị Việt-Pháp, nay là Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp đã thực hiện mong muốn của Bác Hồ, xây dựng những trang sử mới của quan hệ Việt Nam và Cộng hòa Pháp, trên nền tảng nguyện vọng chung là hòa bình, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi và phát triển. Hội đã phối hợp chặt chẽ với Hội Pháp-Việt và bạn bè của Việt Nam tại Pháp vận động nhân dân tiến bộ tại Pháp và các nước tư bản phương Tây đoàn kết với Việt Nam chống Mỹ cứu nước. Hội đã tham gia tích cực vào việc tổ chức nhiều sự kiện quốc tế lớn như Hội nghị quốc tế nhân dân thế giới đoàn kết với nhân dân Việt Nam năm 1964 tại Hà Nội, tòa án quốc tế Bertterand (năm 1967) và tòa án lương tri Rusell-Sartre lên án các tội ác của cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. Mặt trận nhân dân thế giới đoàn kết chống chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam trong đó Hội hữu nghị Việt-Pháp, Hội hữu nghị Pháp -Việt là hạt nhân đã có những đóng góp to lớn vào thắng lợi chung vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Thị Phương Nga nhận định, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhiều biến động, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp lại càng tỏ rõ truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, chủ động vận động các tổ chức, cá nhân là thành viên của Hội và người ngoài Hội đóng góp khẩu trang, đồ bảo hộ y tế, mặt nạ chống giọt bắn….để gửi đến bạn bè và nhân dân Pháp. Nghĩa cử này đã được bạn bè Pháp đánh giá cao, làm tô thắm thêm tình cảm yêu mến của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hội Hữu nghị Việt Pháp đã có những đóng góp bền bỉ, to lớn, thiết thực vào việc giúp nhân dân Pháp ngày càng hiểu biết về đất nước Việt Nam và nhân dân Việt Nam; vun xới cho cây hữu nghị Việt – Pháp ngày càng xum xuê, thêm nhiều “hoa thơm, trái ngọt”, nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp được tận hưởng không khí hòa bình và hợp tác, quan hệ Việt Nam-Pháp từ đối đầu trong lịch sử đã trở thành quan hệ “đối tác chiến lược” vững bền của ngày nay.

Nhân dịp này, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp đã kết nạp thêm 03 tổ chức thành viên mới, đó là Chi hội Hữu nghị Việt –Pháp Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chi hội Hữu nghị Việt –Pháp Bệnh viện K, Chi Hội hữu nghị Việt –Pháp Bệnh viện E và Trường Đại học Y dược Đại học Quốc gia Hà Nội.

Để ghi nhận những đóng góp của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp, các Hội địa phương và các Chi hội trực thuộc Hội trong công tác đối ngoại nhân dân nhân dịp Hội tròn 65 tuổi, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã quyết định khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Nguồn: dangcongsan.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.