05/16/2021

Lâu đài Heidelberg – dấu ấn kiến trúc và lịch sử nước Đức

Trong suốt thế kỷ thứ 16, kiểu dáng kiến trúc của lâu đài cũng thay đổi, từ kiến trúc Gothic t̵r̵u̵n̵g̵ ̵c̵ổ̵ chuyển dần sang kiến trúc phục hưng.

Bất kỳ một khách du lịch nào khi tới thăm nước Đức đều khó có thể bỏ qua điểm du lịch rất đặc biệt này. Lâu đài cổ Heidelberg tọa lạc trên một ngọn đồi cao của thung lũng Neckar thuộc vùng Baden-Württemberg.

Mặc dù công trình vẫn đang được trùng tu, xây dựng lại nhưng nó vẫn có một giá trị lịch sử và giá trị kiến trúc đặc biệt. Nơi đây không chỉ ghi lại những dấu tích lịch sử hào hùng của nước Đức trải dài từ thế kỷ 13 đến cuối thế kỷ thứ 18, mà còn là công trình mang đậm nét tiêu biểu cho những hình thái kiến trúc đã hình thành và phát triển rực rỡ trong thời kỳ này.

Theo nhiều tài liệu còn ghi lại thì tòa lâu đài được bắt đầu xây dựng từ khoảng năm 1214. Ban đầu nó chỉ là một pháo đài của vùng. Từ đó cho tới thời kỳ Phục hưng, nó đã được nâng cấp từ pháo đài lên thành một lâu đài với kiến trúc kiên cố và tiện nghi.

Từ thời vua Elector Ludwig V (1508-1544), tòa lâu đài đã mang dáng dấp như những phần còn tồn tại cho tới ngày nay. Đó là những ngôi tháp tròn kiên cố xây dựng liền với tường lâu đài, khu thư viện…

Tới thời vua Elector Otto Heinrich (1556-1559), tòa thành một lần nữa được mở rộng và trở thành kiến trúc Phục hưng tiêu biểu nhất cho vùng bắc Alpes.

Lâu đài Heidelberg cũng cho thấy sự hiện diện của kiến trúc Baroque trước khi kiến trúc này trở thành phổ biến ở Đức.

Vua Elector Friedrich IV (1592-1610) đã kết hợp kiến trúc Phục hưng – Baroque bằng việc xây dựng thêm khoảng sân rộng phía trước lâu đài, từ đó có thể nhìn toàn cảnh thành phố Heidelberg.

Mặc dù bị vây khốn trong suốt 30 năm của cuộc c̵h̵i̵ế̵n̵ ̵t̵r̵a̵n̵h̵ 1618-1648, tòa lâu đài vẫn không hề bị hư hại đáng kể.

Tuy nhiên trong c̵u̵ộ̵c̵ ̵c̵h̵i̵ế̵n̵ l̵y̵ ̵k̵h̵a̵i̵ Phục hưng, còn được biết đến với tên khác là c̵u̵ộ̵c̵ ̵c̵h̵i̵ế̵n̵ Orleans vào năm 1688-1689, quân đội kỵ binh Pháp đã phá hủy toà lâu đài cũng như thành phố Heidelberg và thêm một lần nữa vào năm 1693.

Việc xây dựng lại lâu đài cũng như thành phố bị trì hoãn và cho tới năm 1720, chính quyền thời đó đã quyết định dời đến Mannheim, nơi có một công trình kiến trúc Baroque lớn nhất của nước Đức.

Năm 1764, sét đánh và hoả hoạn tiếp tục phá huỷ lần nữa, tòa lâu đài mới được tu sửa. Nhưng phế tích lâu đài đã trở thành biểu tượng cho tinh thần yêu nước chống lại sự đàn áp của Napoléon.

Trong suốt thế kỷ 19, một phần của tòa lâu đài đã được xây dựng lại và công việc này vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay. Tuy vậy, những thông điệp của thời gian mà tòa lâu đài mang trong mình vẫn được truyền tải nguyên vẹn tới khách thăm quan.

Nguồn: doanhnghiepvn.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.